Tăng cường hỗ trợ ngư dân hơn nữa

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và Hội Thủy sản Kiên Giang.

Tại buổi làm việc, ông Trương Văn Ngữ, Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hội Thủy sản Kiên Giang đã khẳng định, Hội ngày càng phát huy vai trò hỗ trợ, giúp đỡ hội viên về kinh tế, kỹ thuật trong khai thác, kinh doanh, dịch vụ, góp phần vào sự phát triển chung của thủy sản địa phương. Từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến nay, hoạt động khai thác của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, vai trò kết nối hội viên của Hội ngày càng được phát huy.

Ông Ngữ cũng nêu lên những khó khăn mà ngư dân địa phương gặp phải như: tình trạng thủy sản (mực, tôm) mất giá do thương lái ngừng mua, giảm số lượng thu mua. Bên cạnh đó, hạ tầng hệ thống cảng cá, dịch vụ nghề cá còn quá thô sơ, công nghệ đánh bắt, dịch vụ hậu cần lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu phát triển của hoạt động khai thác, sản xuất hiện nay; trong khi đó, ngư dân lại rất khó tiếp cận vốn tín dụng…

Hệ thống cảng cá, dịch vụ nghề cá Kiên Giang chưa đáp ứng được nhu cầu – Ảnh: Huy Hùng

Chia sẻ những khó khăn với Hội Thủy sản Kiên Giang, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, MTTQ Việt Nam đánh giá cao vai trò của Hội trong việc góp phần xóa đói giảm nghèo, đưa ngành thủy sản địa phương phát triển, đạt tốc độ tăng trưởng hằng năm khá cao. Thời gian tới, MTTQ tỉnh cần tiếp tục phát huy truyền thống và thế mạnh trong nhân dân để từng bước đưa nghề cá tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại, làm chủ những con tàu lớn hơn, vươn khơi xa và bám biển dài ngày hơn nữa. Cùng với đó, MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu ban hành những chính sách thiết thực, cụ thể và gắn với ngư dân hơn nữa để họ có điều kiện phát triển nhanh, bền vững trong hoạt động nghề cá, giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất.

>> Tỉnh Kiên Giang có 401 tổ, đội với 2.128 tàu và 19.733 lao động tham gia tổ ngư dân liên kết sản xuất trên biển. Các mô hình này đã chia sẻ thông tin về ngư trường, thời tiết, kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau xử lý rủi ro trên biển, tiêu thụ sản phẩm, phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Minh Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!