Tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên tôm những tháng cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhận định nguy cơ các loại dịch bệnh trên thủy sản, nhất là với con tôm xảy ra vào các tháng cuối năm là rất cao; nên nhiều giải pháp về phòng chống dịch, giúp đảm bảo sản xuất an toàn và hiệu quả đã được các ngành chuyên môn khuyến cáo.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại trong 8 tháng đầu năm 2021 là 15.698 ha, chiếm khoảng 2,2% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước và chiếm 96,6% trong tổng diện tích thủy sản nuôi bị thiệt hại, giảm gần 58% so cùng kỳ năm 2020 (có tổng diện tích tôm bị thiệt hại là 37.272 ha). Dịch bệnh trên tôm chủ yếu vẫn là bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh EHP cũng xuất hiện ở một số địa phương.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, các vùng nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh, bệnh trên tôm cũng chỉ xảy ra rải rác trong quá trình nuôi. Cụ thể, tổng diện tích tôm nuôi bị bệnh đến nay hơn 60 ha, chiếm tỷ lệ 3% so diện tích thả nuôi (giảm 46% so cùng kỳ năm 2020). Trong đó, 40,16 ha bị bệnh hoại tử gan tụy cấp và 30 và 35 ha bị bệnh đốm trắng. Còn tại tỉnh Bạc Liêu, dịch bệnh trên thủy sản qua 9 tháng có 3.851 ha bị thiệt hại, chủ yếu trên tôm nuôi với các loại bệnh thường gặp như: hoại tử gan tụy, bệnh đốm trắng, phân trắng và một phần do tác động từ môi trường. Tuy nhiên, tình hình thiệt hại vẫn giảm khá sâu so cùng kỳ năm 2020, giảm 43,08%. 8 tháng đầu năm, tổng diện tích NTTS của tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại khoảng 16.253 ha, giảm 58,8% so cùng kỳ năm 2020 (39.438 ha); trong đó, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 15.698 ha, chiếm khoảng 2,2% tổng diện tích nuôi tôm.

Ảnh minh họa

Để chủ động giám sát dịch bệnh trên tôm giống, Cục Thú y đã xây dựng kế hoạch giám sát các bệnh AHPND, WSD, IHHNV, EHP và bệnh do virus DIV1 tại các địa phương Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tuy nhiên do dịch COVID-19, hiện mới chỉ tổ chức giám sát tại tỉnh Phú Yên (Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc) và tỉnh Bình Định (Tập đoàn Việt – Úc). Theo đó kết quả đã thu 27 mẫu để xét nghiệm, kết quả 100% mẫu âm tính với các bệnh. Đối với giám sát dịch bệnh trên tôm thương phẩm, Cục Thú y đã xây dựng kế hoạch giám sát các bệnh AHPND, WSD, IHHNV, EHP và bệnh do virus DIV1 tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang.

Trước tình hình dịch COVID-19, từ nay đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, Cục Thú y đề nghị cơ quan thú y thủy sản các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người nuôi chủ động khai báo tình hình dịch bệnh, diện tích thiệt hại hoặc dịch bệnh kết hợp với hỗ trợ hóa chất phòng chống dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc báo cáo dịch bệnh nhằm giảm đầu mối báo cáo qua cấp trung gian từ xã đến huyện và tỉnh. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, cập nhật số liệu về diện tích thủy sản thiệt hại và số liệu về diện tích tôm bị mắc bệnh, bảo đảm các số liệu chính xác, nhất quán; các thông tin, số liệu về thủy sản nhiễm bệnh cần phải gắn với kết quả xét nghiệm để bảo đảm tính chính xác…

Các địa phương, đặc biệt là tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm quảng canh lớn nhất với khoảng 270.000 ha, người nuôi tôm cần phải tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm đối với tôm nuôi bị chết, bị thiệt hại để xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý triệt để. Một số địa phương trọng điểm nuôi tôm, có diện tích tôm bị mắc bệnh nhiều như tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Cà Mau… cần tiếp tục tăng cường công tác giám sát chủ động dịch bệnh, kết hợp với kết quả quan trắc môi trường, dữ liệu dự báo thời tiết, thủy văn… để cảnh báo nguy cơ dịch bệnh kịp thời và hướng dẫn người nuôi áp dụng biện pháp phòng bệnh chủ động.

Tăng cường tuyên truyền để người nuôi áp dụng các biện pháp phòng bệnh chủ động theo quy định tại Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT và hướng dẫn của cơ quan thú y. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh đối với một số doanh nghiệp như Tập đoàn Việt Úc, Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn (xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh), Công ty TNHH Moana Ninh Thuận (xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống an toàn dịch bệnh), các doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại một số địa phương.

An An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!