Tăng cường quản lý NTTS trong bối cảnh dịch COVID-19

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, thời tiết tháng 7 khá thuận lợi cho hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản nhưng dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiêu thụ sản phẩm; các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản giảm nhu cầu về nguyên liệu. Bộ NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và các địa phương, doanh nghiệp để hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ cũng như các giải pháp quản lý NTTS trong bối cảnh dịch COVID-19.

Kết quả, tháng 7, sản lượng thủy sản ước đạt 804.100 tấn, giảm 0,3% so cùng kỳ năm trước; sản lượng khai thác ước đạt 356.000 tấn, giảm 0,4% và sản lượng nuôi trồng ước đạt 448.100 tấn, giảm 0,3% so tháng 7/2020. Lũy kế 7 tháng, tổng sản lượng ước đạt 4.900.100 tấn, tăng 2,2%. Sản lượng khai thác đạt 2.347.200 tấn, tăng 1,1% (khai thác biển đạt 2.242.700 tấn, tăng 1,2%). Sản lượng nuôi trồng ước đạt 2.552.900 tấn, tăng 3,3%; trong đó, sản lượng cá tra ước đạt 821.000 tấn, tương đương cùng kỳ; tôm đạt 516.000 tấn, tăng 9% (tôm sú ước đạt 155.100 tấn, tăng 1,7%; TTCT ước đạt 329.400 tấn, tăng 13,4%). Giá cá tra nguyên liệu trong tháng chững lại ở mức khoảng 21.700 – 22.000 đồng/kg cho cá cỡ 850 g đến 1,1 kg. Tôm nguyên liệu ĐBSCL giảm mạnh từ 10.000 – 23.000 đồng/kg so tháng trước tùy loại và kích cỡ.

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng vệ tinh, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết, đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trên biển. Hướng dẫn, xử lý vướng mắc về chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác và quản lý tàu cá tại cảng để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hải sản không bị ảnh hưởng và triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp IUU, tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, ngành thủy sản tiếp tục hướng dẫn các địa phương tập trung phát triển nuôi trồng các đối tượng nuôi chủ lực (tôm sú, TTCT, cá tra) và các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng nâng cao giá trị thương mại và phát triển bền vững. Chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý NTTS trong bối cảnh dịch COVID-19. Theo dõi diễn biến thời tiết, dự báo ngư trường, tình hình khai thác hải sản của ngư dân trên các vùng biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất an toàn, hiệu quả. Tổ chức đàm phán điều ước quốc tế mới về hợp tác nghề cá với Trung Quốc trong vịnh Bắc Bộ. Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, xử lý vướng mắc về chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác và quản lý tàu cá tại cảng theo Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư số 13/2020/TT-BNNPTNT để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hải sản không bị ảnh hưởng, góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!