Tăng cường vai trò của truyền thông

Chưa có đánh giá về bài viết

Truyền thông có vai trò và ảnh hưởng lớn tới công tác dân số; góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, dần cải thiện chất lượng dân số.

Bằng hình thức truyền thông với việc tuyên truyền về dân số, những chủ trương, chính sách dân số được người dân biết đến và nhiệt tình hưởng ứng hơn. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, dễ hiểu và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng. Hình thức tuyên truyền cũng ngày càng đa dạng, phong phú hơn, Trung ương và địa phương đã chú trọng loại hình tư vấn đối thoại trực tiếp với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình sinh con một bề… Tại các địa phương, Chi cục Dân số thông qua Trung tâm Dân số các tỉnh đã lên kế hoạch mở các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ cơ sở, cộng tác viên với những nội dung cơ bản thiết thực, các kỹ năng cơ bản trong quá trình tuyên truyền.

truyền thông dân số

Tuyên truyền công tác dân số cho ngư dân vùng biển – Ảnh: CTV

Mặc dù công tác truyền thông đã đạt được hiệu quả nhất định, nhưng tại một số địa phương, những kết quả truyền thông vẫn chưa đi vào chiều sâu, chỉ tập trung vào các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đối tượng vị thành niên, nam giới, chưa có được nhiều nội dung tư vấn phong phú. Người cung cấp dịch vụ SKSS chưa được đặt đúng vị trí trong công tác truyền thông, chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tài liệu tư vấn về SKSS/KHHGĐ, thiếu kiến thức hiểu biết về các vấn đề chăm sóc SKSS. Đội ngũ cộng tác viên dân số được tuyển chọn từ cộng đồng, trên cơ sở lòng nhiệt tình tham gia với công tác xã hội là chính, chuyên môn về y tế còn hạn chế, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh… vẫn còn diễn ra. Do đó, ngành dân số cần tiếp tục nâng cao kiến thức, chuyên môn kỹ năng truyền thông và tư vấn cho đội ngũ này. Cần nghiên cứu, tìm ra những mô hình, giải pháp truyền thông, các dịch vụ SKSS/KHHGĐ phù hợp từng vùng, từng địa phương để chất lượng dân số càng được nâng cao. Đồng thời, ngành chức năng, các ban ngành, đoàn thể phải nỗ lực nhiều hơn, mọi người dân cần nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện DS – KHHGĐ.

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!