Tạp chí Thủy sản Việt Nam đạt 2 giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2021

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều ngày 10/12, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), 13 tác phẩm xuất sắc nhất được trao Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2021. Trong đó, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã đạt 2 giải trong cuộc thi.

Đây là giải báo chí đầu tiên về ô nhiễm nhựa đại dương sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1407 ngày 16/8/2021 về việc phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm đại dương và thành công của Hội nghị cấp Bộ trưởng về ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với đối tác của ba nước Ecuador, Cộng hòa Liên bang Đức và Ghana vừa diễn ra vào đầu tháng 9 vừa qua.

Vì vậy, giải càng có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự phối hợp chặt chẽ sự vào cuộc quyết tâm của các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường nói chung và giảm ô nhiễm nhựa đại dương nói riêng.

Theo Ban Tổ chức, chỉ trong gần 2 tháng, đã có hơn 200 tác phẩm báo chí của các tác giả từ các báo điện tử, tạp chí điện tử tham dự. Các tác phẩm dự thi có chất lượng nội dung tốt, chủ đề phong phú, đa dạng, phản ánh được thực trạng ô nhiễm nhựa đại dương và đưa ra các giải pháp để cải thiện. Nhiều tác phẩm được trình bày hiện đại, công phu… Một số tác phẩm đã thể hiện được sự dấn thân của tác giả để có những thước phim, hình ảnh ấn tượng, thông tin độc đáo.

Qua 2 vòng chấm thi sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã thống nhất chọn ra 13 tác phẩm xứng đáng nhất theo các tiêu chí về nội dung, chủ đề và hình thức để trao giải. Giải nhất được trao cho tác phẩm “Chân dung cuộc sống: Cù lao xanh” của Báo điện tử VTV- Đài Truyền hình Việt Nam; 2 Giải Nhì được trao cho tác phẩm “Ô nhiễm “trắng” trên biển và đại dương: Nỗi lo không của riêng ai” của Báo Tuổi trẻ Thủ đô và loạt bài: “Đáy biển nổi sóng vì rác nhựa” của Tạp chí điện tử Ngày nay; 3 Giải Ba được trao cho các tác phẩm: “Những bức tranh cổ động gây ám ảnh về rác thải nhựa đại dương” – Báo điện tử VTC News; “Chuyện chống rác thải nhựa ở vùng cao” – Báo Tuyên Quang Online và “Hành trình “khó tin”: 10 ngày du lịch không rác thải nhựa của gia đình Hà Nội” – Báo điện tử VOV.

Tạp chí Thủy sản Việt Nam tham gia cuộc thi với 2 tác phẩm “Giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất thủy sản” và tác phẩm “Lưới ma – Sát thủ của hệ sinh thái biển” của Nhà báo Phạm Thị Thu Hồng.

Tác phẩm “Giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất thủy sản” dành giải Khuyến khích trong cuộc thi đã làm nổi bật được những thực trạng về rác thải nhựa trong nuôi trồng và chế biến thủy sản. Từ đó, có thể thực hiện được tốt vấn đề giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản, việc nắm bắt được tình hình sử dụng nhựa trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến đặc biệt cần thiết. Chỉ như vậy mới có thể tìm ra giải pháp mấu chốt để ngành thủy sản quản lý được tốt điều này.

Lưới ma – Sát thủ của hệ sinh thái biển” đạt giải Tác phẩm có đề tài ấn tượng trong cuộc thi. Bài viết đã làm rõ vấn đề thất thoát các loại lưới đánh cá đã và đang gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng đối với sinh vật biển nói riêng và hệ sinh thái biển nói chung.

Thông qua chương trình, Tạp chí Thủy sản Việt Nam mong muốn truyền tải thông điệp mạnh mẽ về giảm thải rác thải nhựa trong nuôi trồng và chế biến thủy sản nói riêng và bảo vệ đại dương nói chung. 

Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” do Báo điện tử VTC News đồng tổ chức cùng Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”, Tổng cục Biển và Hải đảo, Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP (UNDP-Việt Nam) và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF tại Việt Nam (WWF-Việt Nam).

Sao Mai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!