T3, 09/04/2024 07:56

Tập đoàn Việt Anh: Giữ giá thành hợp lý để người nuôi tôm tiếp cận chi phí thấp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Là một tập đoàn lớn trong ngành dược và thú y tại thị trường Việt Nam, mặc dù mới tham gia lĩnh vực thủy sản chưa lâu, thế nhưng, nhờ sự thấu hiểu và định hướng hợp lý, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên doanh Việt Anh đã trở thành cái tên “đáng gờm” trên thị trường thủy sản.

Gặp gỡ tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024, ông An Lee – Phó phòng Nghiên cứu Vi sinh, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên doanh Việt Anh, đã có những chia sẻ đầy tâm huyết về ngành thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng với phóng viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Tham gia vào ngành thủy sản nửa thập kỷ qua, Công ty CP Tập đoàn liên doanh Việt Anh đã đưa tới bà con nhiều sản phẩm được đánh giá cao, ông có thể chia sẻ về thế mạnh của doanh nghiệp, thưa ông? 

Đến nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên doanh Việt Anh đã hoạt động được 22 năm, với thế mạnh là dinh dưỡng và vi sinh. Với riêng ngành thủy sản, Việt Anh tham gia được 5 năm, rất nhiều sản phẩm đã được đưa ra thị trường. Việt Anh hiện tập trung vào hai dòng sản phẩm chủ chốt là VIAProtic chuyên về nuôi cấy vi sinh, nguyên liệu vi sinh; thứ hai là VAQ, một sản phẩm là thuốc thủy sản.  

Ông An Lee – Phó phòng Nghiên cứu Vi sinh, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên doanh Việt Anh

Trong mảng thủy sản, Việt Anh khai mở thị trường bắt đầu từ miền Bắc và miền Trung, đây là thị trường trọng điểm của chúng tôi. Mấy năm qua, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Việt Anh cũng mở rộng sức ảnh hưởng ra các tỉnh phía Nam và đã có chỗ đứng vững chắc. Đó là ở trong nước, còn về xuất khẩu, Việt Nam hiện có mạng lưới rộng lớn với 27 thị trường, mạnh nhất về thú y.

Nuôi tôm hiện có nhiều khó khăn, do chịu tác động cả về thời tiết và dịch bệnh. Là đơn vị luôn sát cánh với người nuôi, ông có thể chia sẻ đôi chút về điều này?

Chúng ta đều thấy hiện nay nuôi tôm đang ngày càng khó khăn, đây là vấn đề chung trong nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Một trong những nguyên nhân có thể tổng hòa nhiều vấn đề, trong đó, có khối nhà nước, khối doanh nghiệp cung ứng vật tư, vật liệu trong nuôi trồng thủy sản và còn lại những người nuôi. Với góc nhìn chuyên môn của Việt Anh, tôi nhận thấy khó khăn trong nuôi tôm hiện nay nằm ở nguồn nước. Chúng ta không có quy hoạch bài bản và không có bảo tồn nguồn nước, khiến cho nguồn nước đầu vào và đầu ra trong các farm nuôi không độc lập, nước ngày càng ô nhiễm.

Thứ hai là việc sử dụng kháng sinh và hóa chất mất kiểm soát. Về lâu dài sẽ khiến cho vi khuẩn, virus bất lợi có cơ hội thích nghi, tiến hóa và sản sinh ra những chủng mới, gây ra bệnh mới ngày càng nặng nề hơn, khó điều trị hơn. 

Vậy theo ông, có giải pháp nào để khắc phục được những vấn đề này?

Trước tình trạng như hiện nay, theo tôi, ở góc độ là doanh nghiệp tham gia trong ngành, như bên thuốc thủy sản, bên vi sinh, có thể còn bên thức ăn, giống, trước tiên các doanh nghiệp cần làm tốt vai trò cốt lõi trong nuôi trồng thủy sản. Nên hướng tới nuôi an toàn sinh học, tập trung sử dụng chế phẩm vi sinh trong quá trình nuôi trồng. Đó là một sự lựa chọn đúng đắn, đảm bảo chất lượng nuôi trồng và đồng thời giảm chi phí nuôi. Hơn nữa, nuôi an toàn sinh học nếu tuân thủ một cách toàn diện và có tính hệ thống thì chi phí giảm hơn nhiều so với sử dụng hóa chất, kháng sinh. Một phần nữa là dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản. Việc chuẩn hóa các chế độ dinh dưỡng, các thành phần dinh dưỡng nên được tập trung nghiên cứu sâu hơn, thay vì việc sử dụng dựa trên kinh nghiệm của người nuôi như hiện nay.

Là một doanh nghiệp luôn đồng hành cùng người nuôi tôm, Công ty Việt Anh đã có những giải pháp hay chương trình gì giúp bà con vượt qua khó khăn hiện nay, thưa ông?

Đối với Việt Anh, khi bước chân vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản thì giá trị cốt lõi, giá trị tiên phong chúng tôi nhận định là tham gia sâu vào quá trình nuôi của bà con để sớm nhận ra những điều chưa phù hợp, những điều bất hợp lý, cũng như việc như sử dụng hóa chất, kháng sinh không có nguyên tắc… để từ đó sớm có những nhận định và tìm ra biện pháp nhằm thay đổi thói quen, thay đổi kỹ thuật nuôi của các farm. Ngoài việc can thiệp sâu vào chuyên môn đó thì các bộ sản phẩm, các chế phẩm của Việt Anh khi đưa ra thị trường đều tuân thủ đầy đủ nguyên tắc kiểm soát chất lượng, kiểm soát lưu hành, đảm bảo tất cả sản phẩm đều đúng nhãn mác bao bì kỹ thuật, để bà con hiểu và biết được mình đưa những gì vào farm nuôi và vật nuôi được ăn những gì! Từ đó, trong suốt vụ nuôi bà con có thể hiểu rõ lịch sử dinh dưỡng, lịch sử chế phẩm mình đưa xuống farm, như thế mới có thể có phản ứng đúng tại thời điểm quan trọng.

Theo dự báo, nửa đầu năm nay tình hình nuôi tôm vẫn còn khó khăn, tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi vì nửa cuối năm ngành tôm có thể phục hồi. Trước những tình huống đó, chiến lược phát triển của Tập đoàn Việt Anh trong năm nay là gì, thưa ông?

Trước những dự báo sớm của ngành thủy sản, Tập đoàn Việt Anh rất tin tưởng hai thương hiệu tham gia vào thị trường thủy sản như đã nói ở trên, định hướng của chúng tôi là giữ giá thành ở mức hợp lý, để các hộ nuôi tiếp cận chi phí đầu vào thấp. Tiếp đó, chúng tôi sẽ có thêm những nghiên cứu để giúp các farm trong hệ thống quản lý cắt giảm thêm các chi phí trong vụ nuôi. Trong đó có thể kể đến các yếu tố như giúp tôm về đích đạt cỡ lớn, tỷ lệ tới 90 – 95% với thời gian nuôi ngắn, từ đó nâng cao năng suất vụ nuôi, giảm chi phí sản xuất.

Vậy ông có thể giới thiệu sâu hơn về các sản phẩm nổi bật của Tập đoàn Việt Anh trong nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng, thưa ông? 

Tập đoàn Việt Anh chuyên về sản phẩm vi sinh, thuốc thú y, sản phẩm của chúng tôi luôn được đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả sử dụng. Tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Cà Mau vừa qua, Việt Anh mang đến hai sản phẩm chủ chốt là VA Protics chuyên về nuôi cấy vi sinh, nguyên liệu vi sinh để cung cấp cho thị trường; thứ hai là VAQ, một sản phẩm thuốc thủy sản.  

Những dòng sản phẩm này khi đưa ra thị trường đã được đông đảo bà con quan tâm, tin dùng. Từ phản ứng của họ, chúng tôi nhận thấy rằng hiện nay bà con quan tâm nhiều tới vi sinh và dinh dưỡng hơn là các sản phẩm liên quan đến hóa chất, kháng sinh. 

Lần đầu tiên tham gia Hội chợ, tôi nhận thấy công tác tổ chức của Ban Tổ chức rất tốt, dù thời tiết nóng và khách tham quan đông, nhưng chất lượng phục vụ luôn được đảm bảo. Mong rằng sang năm chúng ta sẽ gặp gỡ tại một hội chợ với chất lượng dịch vụ tốt hơn, quy mô lớn hơn.

Một số hình ảnh của Công ty Cổ phần Tập đoàn liên doanh Việt Anh tại Hội chợ VietShrimp 2024 tổ chức tại tỉnh Cà Mau vừa qua. 

Trân trọng cảm ơn ông!

Phan Thảo (Thực hiện)

>> “Tiên phong nghiên cứu, bào chế và phát triển sản phẩm mới; Hướng tới thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế; Hoàn thiện dịch vụ trước, trong và sau bán hàng”, đây là phương châm cũng là 3 mấu chốt quan trọng trong hệ thống quản lý và kinh doanh của Công ty Cổ phân Tập đoàn liên doanh Việt Anh - VIAVET. Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay VIAVET đã vững mạnh trở thành doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y hàng đầu Việt Nam. Công ty xây dựng được trên 800 đại lý phân phối cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và xuất khẩu trên 20 quốc gia có nền công nghiệp chăn nuôi thế giới. Với nhiều chính sách, dịch vụ và phương tiện vận chuyển đáp ứng được nhu cầu khách hàng, mạng lưới phân phối thuốc thú y VIAVET trải rộng trên toàn quốc. Mục tiêu lớn nhất của VIAVET là cung cấp các sản phẩm thuốc thú y và dịch vụ tốt nhất ra thị trường, xây dựng một hình ảnh trung thực, lớn mạnh có tính khác biệt thông qua mối quan hệ hợp tác toàn diện với các nhà cung cấp, các nhà phân phối cũng như các đối tác kinh doanh vì lợi ích của khách hàng. 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!