T2, 06/07/2020 01:22

Tập đoàn Việt – Úc: Công bố cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 25/11/2018, tại Công ty CP Việt Úc – Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức lễ công bố cơ sở sản xuất tôm giống an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Lễ công bố cơ sở sản xuất tôm giống an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam 

Theo lãnh đạo Tập đoàn Việt Úc, với khát vọng “Nâng tầm Tôm Việt”, thời gian qua, Tập đoàn Việt – Úc đã đưa ra định hướng chiến lược dài hạn, thông qua áp dụng các công nghệ tiên tiến, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành tôm nói riêng và ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam nói chung. Để hiện thực hóa, Tập đoàn Việt Úc không ngừng đầu tư công nghệ và con người, nhằm tìm ra những giải pháp nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam. Trong đó, chương trình áp dụng công nghệ cao trong khâu sản xuất giống, đảm bảo an toàn dịch bệnh theo chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới và quy trình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao, trong nhà bong bóng (nhà hơi).

Mới đây nhất, Tập đoàn đã đầu tư Nhà máy xử lý nước công nghệ cao, trị giá hơn 50 tỷ đồng, đặt trong khu sản xuất giống của Tập đoàn tại phường Nhà Mát, cung cấp đủ lượng nước cho việc sản xuất 140 trại giống của đơn vị. Theo lãnh đạo Tập đoàn Việt – Úc, trong chuỗi giá trị của ngành tôm thì khâu con giống rất quan trọng, luôn là phân khúc được Tập đoàn chú trọng hàng đầu để phát triển, bởi con giống quyết định trên 55% thành công của một vụ nuôi. Đây chính là yếu tố then chốt để Tập đoàn quyết định xây dựng Nhà máy xử lý nước Việt Úc tại Khu sản xuất giống chất lượng cao lớn nhất cả nước tại Bạc Liêu. Cùng với đó, Tập đoàn cũng đã đầu tư khu nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh trong nhà màng bong bong. Đây là công nghệ nuôi mới từ Israel được triển khai đầu tiên ở Việt Nam, giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu quả nuôi, quản lý dịch bệnh chặt chẽ. Theo đó, 1 nhà màng có 4 ao nuôi, mỗi ao có diện tích 500 m2, mật độ nuôi là 300 con/m2, dự kiến thu hoạch 12 – 16 tấn/vụ/năm. Đây là mô hình mới, không chỉ dành cho doanh nghiệp mà còn cho bà con nuôi tôm cả nước trong việc đổi mới công nghệ tiên tiến ngành tôm.

Với sự đầu tư bài bản, quy mô, theo từng phân khúc và các bước vững chắc trong ngành tôm, từ khâu chọn giống tôm bố mẹ, cho sinh sản, cung ứng giống, nuôi tôm thương phẩm, an toàn dịch bệnh, Tập đoàn Việt – Úc đã được Cục Thú y, Bộ NN&PTNT quyết định công nhận là đơn vị sản xuất tôm giống đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE. Đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn này. Sự kiện này là vinh dự của Tập đoàn Việt – Úc, cũng là cơ hội lớn cho người nuôi tôm ở Bạc Liêu và cả nước, mở ra cơ hội lớn cho con tôm Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường khắt khe nhất trên thế giới.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhấn mạnh: Việc xây dựng được cơ sở sản xuất giống, khu nuôi an toàn dịch bệnh hiện nay là rất cần thiết. Nắm bắt được yêu cầu này, Tập đoàn Việt – Úc với tiềm lực tài chính, năng lực của đội ngũ khoa học kỹ thuật cao đã tiên phong xây dựng cơ sở đủ tiêu chuẩn đáp ứng được theo yêu cầu của OIE về an toàn dịch bệnh. Sự kiện giúp cho con tôm Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung sẽ được vươn xa trong thời gian tới.

Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại sự kiện, Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn, cùng sự phối hợp tạo điều kiện của tỉnh Bạc Liêu và các đơn vị liên quan. Đồng thời cho rằng, đây là một bước tiến lớn để ngành tôm Việt Nam vươn ra thế giới một cách mạnh mẽ và bền vững hơn. Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Thú y, các đơn vị trực thuộc Bộ, UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục tạo điều kiện để mô hình nuôi tôm an toàn dịch bệnh ngày càng lan tỏa.

Cũng trong chương trình buổi lễ, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, tỉnh Bạc Liêu và các đại biểu đã chứng kiến việc ký kết hợp đồng hợp tác triển khai các cơ sở sản xuất giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo quy chuẩn của tổ chức Thú y thế giới (OIE) giữa Tập đoàn Việt – Úc với cục Thú y và lãnh đạo sở NN&PTNT của một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tập đoàn Việt Úc đầu tư Nhà máy xử lý nước công nghệ cao

Phan Thanh Cường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!