T2, 06/07/2020 02:01

Tập đoàn Việt – Úc: Đã đến ngày hưởng “trái ngọt”!

Chưa có đánh giá về bài viết

Là đơn vị dẫn đầu ngành tôm giống, thấy bất cập lớn của ngành trong việc phụ thuộc 100% nhập tôm giống bố mẹ từ nước ngoài, Việt – Úc không ngừng tìm tòi, học hỏi, đầu tư vốn, nắm bắt công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới để bây giờ hưởng “trái ngọt” khi đã lai tạo tôm bố mẹ khẳng định được chất lượng qua 10 thế hệ.

Từ lệ thuộc tôm giống bố mẹ

Ai cũng biết, tôm là đối tượng nuôi chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, chiếm gần 1/2 kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản, nhưng trong một thời gian dài, chúng ta lệ thuộc rất nhiều vào nguồn tôm bố mẹ nhập ngoại. Nếu nhìn toàn chuỗi ngành tôm từ tôm bố mẹ, tôm giống, thức ăn, tôm thương phẩm, tôm đã qua chế biến thì việc đầu tư cho phân khúc tôm bố mẹ là đầu tư công nghệ đỉnh cao của ngành.

Hiện nay, đối với tôm sú, trên 50% nhập tôm bố mẹ từ nước ngoài, 50% chúng ta khai thác từ tự nhiên, nhưng nguồn này tỷ lệ tôm bố mẹ sạch bệnh rất thấp. Đối với TTCT, trước đây chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào nhập ngoại. Việc nhập tôm bố mẹ từ nước ngoài có 3 điều bất lợi: một là nguồn cung hạn chế, lúc cao điểm sẽ không đáp ứng đơn hàng và thậm chí rủi ro cho cả ngành nếu không còn nguồn nhập; thứ hai là giá cao; thứ ba là chất lượng không đảm bảo, ảnh hưởng đến tôm giống. Như vậy, sự lệ thuộc quá lớn, không thể chủ động nguồn tôm bố mẹ đã khiến người nuôi tôm ở Việt Nam phải trả giá rất đắt mà vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Đến chủ động nguồn cung

Dưới sự “đỡ đầu” của Cơ quan Nghiên cứu khoa học và kỹ nghệ Quốc gia của Úc là Viện CSIRO, bắt đầu từ năm 2010 đến nay, duy nhất Tập đoàn Việt – Úc là doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực tôm bố mẹ. Sau nhiều năm tiến hành di truyền và chọn giống dưới sự giám sát nghiêm ngặt từ các cơ quan nhà nước có uy tín cũng như từ phía CSIRO, Bộ NN&PTNT đã chính thức cho phép Việt – Úc đưa TTCT bố mẹ vào thương mại hóa, đánh dấu bước đột phá mới cho cả ngành tôm Việt Nam.

Hiện nay, Trung tâm Di truyền và chọn giống Việt – Úc đã chọn và cho ra đời nhiều thế hệ tôm có sức khỏe tốt, tỷ lệ sống cao và tăng trưởng tốt. Hai Trung tâm Di truyền và chọn giống đặt tại Bình Thuận có diện tích trên 2 ha và Ninh Thuận 15 ha. Mỗi năm trung tâm giống đã lai tạo và cho ra đời hơn 65.000 cặp tôm bố mẹ chất lượng cao theo quy trình an toàn sinh học, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt trong chọn giống.


Kết quả tăng trưởng vượt trội

Trải qua nhiều thế hệ di truyền chọn giống và áp dụng thành công công nghệ sinh học phân tử, đặc biệt là công nghệ đa hình đơn Nucleotide (SNPs). Trung tâm Di truyền chọn giống đã giúp cải thiện được nguồn gen đáng kể thông qua cải thiện các tính trạng về tăng trưởng, tỷ lệ sống, sức đề kháng, tính thích nghi, khả năng sinh sản… Chương trình đã ứng dụng thành công công nghệ di truyền phân tử và di truyền số lượng; công nghệ này dựa vào sự hiểu biết về gen, họ có thể giải mã được toàn bộ gen của con tôm kết hợp ứng dụng công nghệ điện tử truyền thông nên có thể bắn chíp vào từng con tôm, cấp “Chứng minh nhân dân” cho từng cá thể; phân tích, theo dõi và sàng lọc hệ số cận huyết để cho ra dòng tôm bố mẹ hết sức ưu việt.

Với sự kiên trì và đầu tư của Việt – Úc đã mang lại “trái ngọt”, sau 10 thế hệ tất cả các gia đình trong quần đàn TTCT bố mẹ tại Việt – Úc đã có tỷ lệ phần trăm tăng trọng bình quân hơn 60% so quần đàn ban đầu, trong đó trung bình của 50% gia đình tốt, tăng trọng lên đến 66% và từng cá thể riêng biệt tốt, tăng trọng lến đến 73% so thế hệ chọn giống ban đầu.

Bên cạnh những tính trạng về tăng trưởng thì tính trạng về khả năng thích nghi tốt với điều kiện “nhiệt độ thấp và độ mặn thấp” cũng được Việt – Úc quan tâm và phát triển trong suốt quá trình di truyền chọn giống. Đến thời điểm hiện tại, Việt – Úc đã chọn giống thành công các quần đàn tôm bố mẹ có khả năng thích nghi với “nhiệt độ thấp và độ mặn thấp”, đồng thời đang tiếp tục nâng cao các khả năng thích nghi này hơn nữa.

Anh Nguyễn Đăng Tới, Hợp tác xã Hà Khẩu tại Quảng Ninh, luôn tin tưởng giống tôm Việt – Úc, kết quả 3 ao thu về 22 tấn, size 36 – 30 con/kg, nuôi 96 – 110 ngày

Lợi ích cho ngành tôm Việt

Tập đoàn Việt – Úc đã nghiên cứu và thành công trong việc sản xuất và chủ động tôm bố mẹ; điều này góp phần ổn định kim ngạch xuất khẩu cho ngành này; cùng đó, khi chủ động được nguồn tôm bố mẹ là chúng ta chủ động được cả về chất lượng và số lượng. Đây chính là câu chuyện giúp thúc đẩy và phát triển ngành tôm của Việt – Úc.

Cụ thể, chương trình này đã góp phần giải quyết một vấn đề mà các bên từ nhà nhập khẩu, doanh nghiệp và nhà nước rất quan tâm đó là truy xuất nguồn gốc; việc này có ý nghĩa lớn, không chỉ giúp cho quy trình sản xuất được minh bạch, đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh và kiểm soát chất lượng con giống trước khi xuất bán cho người nuôi. Qua đó, người nuôi sẽ an tâm hơn về chất lượng con giống, có thể biết được nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Sử dụng thức ăn gì? Quá trình phát triển như thế nào?…

Việc chủ động nguồn tôm bố mẹ giúp sản xuất ra nguồn giống có tỷ lệ sống cao, sức đề kháng cao và thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng địa phương. Điển hình các hộ nuôi tôm tại khu vực miền Bắc – nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thay đổi, đòi hỏi con giống phải thích nghi tốt. Hầu hết các hộ dân miền Bắc và miền Trung đều sử dụng tôm giống Việt – Úc và đánh giá cao về tính thích nghi tốt, sự tăng trưởng nhanh, đồng đều và kích cỡ lớn của con giống, qua đó góp phần nâng cao năng suất và hiệu suất lợi nhuận cho bà con nuôi tôm tại đây.

>> Bước đi của ông lớn ngành tôm giống và câu chuyện 3.000 tỷ đồng xây dựng “resort cho tôm ở”

Không chỉ là nhà tiên phong trong lĩnh vực lai tạo thành công tôm giống bố mẹ, giúp chủ động và có tính phát triển bền vững cho cả ngành; Việt – Úc đang là đơn vị tạo ra sức nóng của ngành tôm với chiến lược xây dựng “resort cho tôm ở”. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt – Úc đã đầu tư tổng số tiền 3.000 tỷ đồng cho toàn bộ khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại 3 tỉnh: Bạc Liêu (315 ha), Bình Định (300 ha), Quảng Ninh (300 ha), tôm nuôi được truy xuất rõ nguồn gốc, mật độ thả nuôi 200 – 500 con/m2, năng suất 120 – 300 tấn/ha/năm, đưa sản lượng tôm sản xuất lên đến hàng nghìn tấn mỗi năm. Bên cạnh đó, tôm được nuôi với công nghệ tối ưu của Australia và Đức, nhiệt độ luôn duy trì ở mức 300C, tránh mọi stress cho tôm. Những điều này được giới truyền thông ví Việt – Úc đang xây dựng “resort cho tôm ở”. Từ việc đầu tư đó khiến cho Việt – Úc đang dần thực hiện khát vọng “Nâng tầm tôm Việt”.

Nga Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!