T2, 06/07/2020 01:34

Tập đoàn Việt – Úc: Khánh thành khu nuôi tôm giống lớn nhất miền Bắc

Chưa có đánh giá về bài viết

Sự kiện trọng đại này được Tập đoàn Việt – Úc tổ chức vào ngày 23/4 tại Đầm Hà, Quảng Ninh. Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao Việt – Úc Quảng Ninh có diện tích gần 170 ha, với tổng kinh phí hơn 829 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và các sở, ban, ngành cùng Tập đoàn Việt – Úc cắt băng khánh thành Khu sản xuất giống chất lượng cao Việt – Úc Quảng Ninh  

Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao Quảng Ninh không chỉ giải quyết nhu cầu về sản lượng và chất lượng của con tôm giống cho khu vực miền Bắc với công suất dự kiến 8 tỷ con giống/năm, mà còn triển khai khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính, khu nuôi trình diễn các quy trình nuôi, thu hút và lan tỏa các công nghệ cao trong ngành tôm và thủy sản. Đây là khát vọng “Nâng tầm tôm Việt” mà Tập đoàn luôn nung nấu và thực hiện hướng đến sự phát triển, chuyên nghiệp, hiện đại và bền vững.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tham quan khu sản xuất giống Việt – Úc Quảng Ninh

Khu giống đặt tại Quảng Ninh góp phần rút ngắn gian vận chuyển từ trại giống đến khu nuôi của bà con, giúp sức khỏe của tôm giống đạt tốt nhất trước khi thả. Sự tự tin trong việc triển khai khu sản xuất giống quy mô trải dài khắp cả nước được hình thành từ những thành tựu trong công nghệ nuôi trồng đã được áp dụng thành công hơn 19 năm qua như: công nghệ tảo, artemia, hệ thống lọc nước, phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế…; đặc biệt, Tập đoàn Việt – Úc là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đã chủ động được nguồn tôm thẻ chân trắng bố mẹ. Với việc ứng dụng các phương pháp hiện đại di truyền số lượng, di truyền phân tử…, hiện tại, Tập đoàn đã chọn tạo được giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ thế hệ G9 với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn 60% so với thế hệ G0. Đây là yếu tố hết sức quan trọng để có thể sản xuất nguồn tôm giống chất lượng không chỉ có sức đề kháng cao, mà còn thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng địa phương.

Thả lô giống đầu tiên xuống ao nuôi mô hình nhà màng bong bóng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết: Bộ NN&PTNT ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích mà Tập đoàn Việt – Úc đã đạt được. Thành tựu và đóng góp cho ngành tôm Việt Nam của Tập đoàn Việt – Úc hết sức quan trọng, điển hình là về mảng tôm giống. Khu sản xuất giống tại Quảng Ninh là khởi đầu của một dự án rất quan trọng, phù hợp với những định hướng phát triển ngành thủy sản của tỉnh Quảng Ninh và ngành tôm Việt Nam, góp phần đưa ngành tôm Quảng Ninh nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung phát triển lên một tầm cao mới.

Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc, phát biểu tại buổi lễ

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh: “Tôi xúc động chia sẻ với thành công của Tập đoàn Việt – Úc ngày hôm nay, bởi để có được khu nuôi tôm công nghệ cao hiện đại bậc nhất miền Bắc như hiện nay, Tập đoàn Việt – Úc đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thất bát do nhà kính, khu nuôi vừa xây dựng lên bị đổ sập do thiên tai, bão lũ ở miền Bắc. Con tôm tại miền Bắc cũng phải chống chịu được với thời tiết lạnh, đây cũng là khó khăn không nhỏ với Việt – Úc. Tỉnh Quảng Ninh sẽ đề xuất đưa thêm bộ môn nuôi trồng thủy sản vào Trường Đại học Hạ Long; Đồng thời đẩy nhanh tiến độ Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà trên cơ sở nâng cấp Dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Đầm Hà của Tập đoàn Việt – Úc”.

Các lãnh đạo Bộ NN&PTNT,UBND tỉnh Quảng Ninh và các sở, ban, ngành cùng Tập đoàn Việt – Úc thực hiện nghi thức trồng cây tại Việt – Úc Quảng Ninh

Đáp lại tình cảm của lãnh đạo Bộ NN&PTNT và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ông Lương Thanh Văn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt – Úc nói: “Tập đoàn rất hân hạnh được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn trở thành đối tác chiến lược để đồng hành cùng tỉnh trong sứ mệnh phát triển ngành tôm miền Bắc. Nếu thực hiện thành công, cuộc sống của hàng trăm hàng nghìn người trong lĩnh vực này sẽ thật sự thay đổi, chẳng những ở Quảng Ninh mà còn ở các tỉnh lân cận”.

Nguyệt Nga

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!