T4, 14/04/2021 11:07

Tập đoàn Việt – Úc: Từ chủ động nguồn tôm bố mẹ cho đến thế hệ tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Con tôm là đối tượng chủ lực và chiếm gần phân nửa kim ngạch xuất khẩu của cả ngành Thủy sản Việt Nam, tuy vậy, ngành tôm đang lệ thuộc rất nhiều vào nguồn tôm bố mẹ ngoại nhập. Rủi ro lớn khi nguồn cung hạn chế. Giả sử nếu không còn nguồn nhập, điều này tác động lớn đến toàn ngành tôm Việt Nam, chưa kể đến việc nhập Tôm Bố Mẹ khó kiểm soát hoàn toàn nguồn gốc, ảnh hưởng chất lượng tôm giống. Thực trạng này sẽ còn bỏ lửng và chưa có lời đáp, nếu như không bắt tay vào làm từ những ngày đầu.

Nỗ lực đầu tư, phá bỏ “lệ thuộc” để dần tiến đến chủ động

Thông qua Hợp tác Độc quyền cùng Viện CSIRO (Cơ quan nghiên cứu khoa học và kỹ nghệ Quốc gia của Úc), bắt đầu từ năm 2010 đến nay, Việt – Úc là Tập đoàn tiên phong đầu tư vào lĩnh vực tôm bố mẹ.

Sau nhiều năm tiến hành di truyền và chọn giống, Bộ NN&PTNT đã chính thức cho phép Việt – Úc đưa tôm thẻ chân trắng bố mẹ vào thương mại hóa, đánh dấu bước đột phá mới cho cả ngành tôm Việt Nam.

Sự đầu tư này tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực, kinh phí để thực hiện. Vậy tại sao cần nỗ lực và quyết tâm làm đến vậy?

Chương trình chọn giống tôm bố mẹ này không chỉ là niềm tự hào, khi giờ đây chúng ta đã góp mặt vào 1 trong 4 cường quốc lớn (Mỹ, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) có thể chủ động nguồn tôm bố mẹ, góp phần thay đổi thứ hạng ngành tôm Việt Nam trên bản đồ thế giới, mà đây chắc chắn là chìa khóa để chủ động sản xuất nguồn Tôm giống công nghệ cao, nâng cao tỉ lệ thành công và lợi nhuận cho người nuôi.

Ứng dụng công nghệ bắn chip điện tử để cấp “CMND” cho Tôm Bố Mẹ phục vụ quá trình theo dõi

Đến thời điểm này, chương trình thực sự đã chứng minh được thành công khi lần lượt các thế hệ tôm bố mẹ Việt – Úc ra đời và liên tục nâng cao các tính trạng ưu việt.

Thành công nhờ đâu?

Chìa khóa chính là nhờ việc ứng dụng rất nhiều công nghệ cao, như công nghệ điện tử truyền thông, có thể bắn chíp vào mỗi con tôm, như cấp “chứng minh nhân dân” cho từng cá thể. Từ đó, tôm được phân lập, theo dõi, sàng lọc trên từng cá thể, để tránh quan hệ họ hàng, cận huyết và truy xuất được nguồn gốc.

Tiến một bước xa hơn, Việt – Úc tiên phong ứng dụng các nghiên cứu hiện đại, tân tiến nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học, như:

  • Công nghệ Gen/ADN
  • Công nghệ di truyền phân tử
  • Công nghệ di truyền số lượng

Nhờ vậy, giúp giải mã được toàn bộ bộ gen của con tôm trên quy mô lớn. Đồng thời, tôm được cải thiện các tính trạng, không chỉ tập trung vào việc tăng trưởng nhanh – đó là điều cơ bản, mà còn tập trung vào sức đề kháng mạnh, tính thích nghi tốt, sạch bệnh hoàn toàn…

Mục tiêu cuối cùng của chương trình chọn giống tôm bố mẹ này là phân tách, lưu giữ được những gen ưu việt nhất. Từ đó tiếp tục phát huy những tính trạng này cho các thế hệ tôm bố mẹ về sau và cho ra thị trường các thế hệ tôm giống ngày càng ưu việt.

Tôm giống CNC VUS LEADER 21

Bên cạnh đó, để con giống được ương dưỡng tốt nhất, Việt – Úc đầu tư vào nguồn dinh dưỡng cho ấu trùng tôm, được ví như là “nguồn sữa mẹ”. Đây chính là yếu tố chủ chốt để giúp nâng cao chất lượng nguồn tôm giống, ảnh hưởng sống còn đến tốc độ tăng trưởng và sức đề kháng khi nuôi tôm thương phẩm về sau.

Tập đoàn Việt – Úc không chỉ sử dụng Tảo tươi và Artemia trong quá trình ương dưỡng tôm giống như là 2 loại thức ăn thông thường, mà còn đầu tư nguồn nhân lực & các công nghệ, trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt để nghiên cứu chuyên sâu. Từ đó, Việt – Úc chủ động sản xuất ra nguồn Tảo tươi và Artemia hoàn toàn sạch, với các thành phần dinh dưỡng vượt trội đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của ấu trùng tôm.

Không chỉ vậy, để có được thế hệ tôm giống mới – tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21, trong suốt quá trình ương dưỡng, Việt – Úc tăng “khẩu phần ăn”, sử dụng gấp đôi lượng tảo tươi Artemia so với các thế hệ tôm giống trước đó.

Tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21 là dòng tôm giống mới nổi bật với các tính trạng vượt trội: Tăng trưởng nhanh hơn 10% so với thế hệ trước đó, đề kháng mạnh hơn, thích nghi tốt hơn, đầu con đạt hơn. Đây được xem là giải pháp mới, hiệu quả hơn, dành cho bà con nuôi tôm cả nước. Sự đầu tư bài bản, chú trọng vào con giống chất lượng là chìa khóa giúp bà con nuôi tôm an tâm hơn, nâng cao tỉ lệ thành công và lợi nhuận cho vụ nuôi.

Nhật Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!