T4, 06/09/2023 03:57

TARS 2023: Mục tiêu tái tạo và nâng tầm ngành nuôi tôm châu Á

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – TARS 2023 được tổ chức tại Bali, Indonesia từ ngày 16 – 17/8/2023. Hội nghị đã đưa ra những giải pháp cấp thiết cho tình hình hiện tại của ngành nuôi tôm tại châu Á. Chương trình hội thảo diễn ra trong 10 phiên với sự tham gia của 43 diễn giả, chủ tọa và tham luận viên.

Trong phiên hội thảo ngày 16/8, các diễn giả tham dự đã thảo luận về những thách thức và nguyên nhân khiến cho ngành công nghiệp nuôi tôm châu Á rơi vào khủng hoảng với giá bán thấp nhất trong 10 năm qua, cùng với tình trạng dư cung toàn cầu và chi phí sản xuất tăng cao. Bên cạnh đó, tiềm năng khai thác thị trường tôm châu Á đã được ông Chris van Bussel, chuyên gia phân tích của Kontali đưa ra trong phiên hội thảo này. 

Toàn cảnh phiên họp toàn thể tại TARS 2023. Nguồn: tarsaquaculture

Lịch sử của nghề nuôi tôm châu Á bắt đầu từ loài tôm sú. Hội thảo về sự hồi sinh của tôm sú đã đi sâu vào sự biến động của giá cả và kịch bản hướng đến các thị trường ở phân khúc cao hơn với nhiều thách thức hơn. Các tham luận viên đã chỉ ra rằng các nhà sản xuất cần hiểu rõ nhu cầu cấp bách của các thị trường trọng điểm, đặc biệt là về chất lượng và câu chuyện bền vững của ngành tôm.

Các chuyên gia tham gia trong buổi đối thoại do ông Ronnie Tan, USGC, Malaysia là người điều. Nguồn: tarsaquaculture

Theo các chuyên gia, hiện nay, các vấn đề liên quan đến di truyền và dinh dưỡng đang cần được nghiên cứu để cải thiện tỉ lệ sống cho tôm. Ông Brett Glencross, Giám đốc kỹ thuật IFFO, đã chỉ ra tiềm năng trong các phương pháp đổi mới dinh dưỡng cho tôm nhờ công nghệ di truyền và dinh dưỡng. Những công nghệ này đang từng bước được đưa vào thử nghiệm tại ao nuôi thực tế. Cần tập trung vào giai đoạn tôm giống vì đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ sống cao cho vụ nuôi thành công. Cần tổng hợp các dữ liệu và đưa vào hệ thống tự động hóa, để khâu quản lý được đồng bộ và hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao. 

Lãnh đạo các doanh nghiệp thảo luận về chiến lược tiếp thị hiệu quả để đạt được sự tăng trưởng và phục hồi mang tính lâu dài. Nguồn: tarsaquaculture

Ông Robins McIntosh, đại diện công ty Charoen Pokphand, Thái Lan đã đưa ra vấn đề tại sao mặc dù chúng ta đã và đang áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhưng ngành tôm lại ngày càng mất đi lợi nhuận và không có những bước tiến như mong đợi. Thành công mà công nghệ mang lại chính là nâng cao năng suất và giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, doanh nghiệp và người nuôi tôm đều đang phải mức chi phí đầu vào khá cao. Chúng ta dần mất đi sự kiểm soát thị trường. 

Các diễn giả tại phiên họp về tương lai nghề nuôi tôm ở châu Á với Chủ trì phiên là ông Regis Bador, New Caledonia. Nguồn: tarsaquaculture

Trong bài phát biểu khai mạc, Tiến sĩ TB Haeru Rahayu, Tổng cục trưởng Nuôi trồng thủy sản, Bộ Biển và Thủy sản Indonesia cho biết, Indonesia đã đầu tư 175 tỷ IDR (11,4 triệu USD) vào ngành tôm với mô hình ao nuôi thân thiện môi trường, phù hợp với từng khu vực. Kế hoạch đang được mở rộng hơn nữa tại khu vực Đông Nusa Tenggara, trên diện tích 1.800ha. Ông Haris Muhtadi, Đại diện Hội người nuôi tôm Indonesia (SCI) đánh giá ngành tôm Indonesia rất có tiềm năng trở thành trung tâm đầu tư quan trọng giúp phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững. Điều này đòi hỏi chúng ta phải không ngừng áp dụng các biện pháp nuôi trồng an toàn, bền vững và hiệu quả. Song song với đó là chiến lược tiếp thị hiệu quả để đạt được sự tăng trưởng và phục hồi mang tính lâu dài. 

>> Bà Zuridah Merican, Chủ tịch TARS 2023 và Tổng biên tập Tạp chí Nuôi trồng thủy sản châu Á Thái Bình Dương: “Nuôi tôm là một ngành mạo hiểm nhưng có nhiều cơ hội. TARS 2023 đã xác định các điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp để ngành áp dụng. Bất chấp những thách thức hiện nay mà ngành nuôi tôm đang gặp phải và những ảnh hưởng đến từ nền kinh tế toàn cầu, TARS 2023 đã trở thành cầu nối thực hiện mục tiêu: “Tái tạo ngành nuôi tôm châu Á”. Chúng tôi xem đây là một dấu hiệu tích cực vì các bên liên quan tại thị trường Châu Á đã có thể tạo ra sự kết nối và định vị bản thân cho sự phát triển trong tương lai của ngành sau sự kiện lần này.” 

Oanh Thảo 

Một số hình ảnh tại TARS 2023:

Hội nghị bàn tròn bên lề sự kiện

Phiên hỏi-đáp tại Hội thảo

Bà Zuridah Merican, Chủ tịch TARS 2023 và Tổng biên tập Tạp chí Nuôi trồng thủy sản châu Á Thái Bình Dương phát biểu

Ban tổ chức và các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!