Tàu mẹ – tàu con ra khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Trong tháng 3/2012, tại cảng cá Hòn Rớ – TP Nha Trang, Hội Nghề cá, Sở NN&PTNT Khánh Hòa và Công ty CP Thủy sản Hải Vương đã tổ chức lễ xuất quân ra khơi khai thác và thu mua hải sản tại vùng biển Trường Sa – Hoàng Sa, DK1 dựa trên tổ hợp tác 6 ngư đội đánh bắt cá ngừ đại dương và tàu Hải Vương 68.

Đây là mô hình hợp tác “tàu mẹ – tàu con” với phương thức mới: liên kết khai thác và tiêu thụ hải sản ngay trên biển, việc tổ chức sản xuất dựa trên 6 ngư đội, mỗi ngư đội có 5 “tàu con” chuyên nghề câu cá ngừ đại dương có tên là Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Đá Tây, Sinh Tồn, Đá Lát, Đá Nam và “tàu mẹ” Hải Vương 68 của Công ty CP Thủy sản Hải Vương. Tàu mẹ có chiều dài hơn 55m, rộng 8,6m, chiều cao mớm nước 4m, công suất 1.200 CV, tổng dung tích 640m3, được trang bị hệ thống làm lạnh cấp tốc ở -600C. “Tàu mẹ” và các “tàu con” đều được trang bị máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa, có tích hợp thiết bị vệ tinh (GPS) để liên lạc với nhau chặt chẽ.

Cảng cá Nha Trang – Ảnh: Đức Lợi

Sản phẩm cá ngừ đại dương sau khi các “tàu con” đánh bắt sẽ được tàu mẹ thu mua ngay trên biển đảo để sơ chế, bảo quản và đem vào bờ tiêu thụ. Hội đồng thẩm định giá ở đất liền có chức năng thông báo giá cả từ thời điểm thu mua trên biển đúng với giá ở bờ. “Tàu mẹ” có nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu, nước ngọt, nhu yếu phẩm… với giá như ở đất liền để tạo điều kiện cho “tàu con” tiếp tục bám biển dài ngày.

Ông Đào Công Thiên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hiện nay, tỉnh có khoảng 500 tàu cá trên 90 CV đã được chủ tàu đăng ký vào tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển với 104 tổ đội nộp hồ sơ tại Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Việc liên kết khai thác và tiêu thụ hải sản trên biển theo mô hình “tàu mẹ – tàu con” lần đầu tiên này đạt hiệu quả cao, sẽ là cơ sở để nhân rộng ra toàn tỉnh, toàn ngành trong thời gian tới.

Phương Đông

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!