Tàu Trung Quốc đâm tàu ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa

Chưa có đánh giá về bài viết

Tàu ngư dân từ Hoàng Sa vừa trở về mang theo những câu chuyện về tình hình đánh bắt khó khăn và phải vượt “vùng cấm” phi lý của Trung Quốc. Riêng tàu cá QNg 90917 TS của ông Trần Văn Quang ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cập bến với nhiều vết nứt toác trên thân tàu.

Hiểm họa bất thường

Con tàu mang số QNg 90917 TS của ông Trần Văn Quang ở xã Bình Thạnh huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi hành trình từ khu vực phía ngoài vùng biển Hoàng Sa trở về đất liền. Khoảng 16 giờ ngày 20/5, chiếc tàu băng ngang qua gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. 

Vết nứt làm con tàu QNg 90917 bị rệu rã

Ngồi ở vị trí thuyền trưởng là ngư dân Trần Văn Trung. Khi đến tọa độ cách đảo Tri Tôn khoảng 30 hải lý, anh Trung phát hiện có một đoàn tàu sắt tiến về phía tàu của ngư dân ngày một gần. Thấy tình hình cắt ngang tọa độ này có biểu hiện bị chặn, anh Trung đảo bánh lái cho tàu hướng về phía Nam. Tuy nhiên, một số tàu vẫn nhanh chóng áp sát và bắt đầu ra hiệu cho tàu phía bẻ mũi đi vào phía Nam. Chiếc tàu tiến đến gần tàu ngư dân có in hình mỏ neo trên thân tàu, người trên tàu đều mặc quân phục, đầu không đội mũ. Lính trên tàu phất cờ ra hiệu tàu ngư dân Việt Nam phải chuyển hướng và có ý đe dọa.

Phiên biển kéo dài hơn 20 ngày. Các ngư dân thấm mệt vì chuyến đánh bắt mới chỉ thu được hơn 7 tấn cá, trong đó phần lớn là cá nục, loại cá xuất khẩu có giá trị thu được không nhiều. Ngư dân dự tính cho tàu cắt ngang vùng đảo Hoàng Sa trở về Quảng Ngãi để đỡ tốn dầu. Tuy nhiên tàu ngư dân lại bị đẩy về phía Nam thì con đường hành trình xa hơn. Thấy đoàn tàu có nhiều chiếc in chữ China và chữ Trung Quốc trên mũi, ngư dân biết đã chạm phải tàu đi thực thi lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc.

Vào lúc 17 giờ cùng ngày, vùng biển Hoàng Sa bắt đầu ngả ánh hoàng hôn, chiếc tàu sơn màu cam, bề ngoài giống tàu chở dầu, trên mũi tàu in số 264 bắt đầu áp sát tàu ngư dân. Trò áp sát đe dọa kết thúc, con tàu này đâm ầm ầm vào phần đuôi tàu cá khiến ngư dân hoảng loạn.

 

Ngư dân Việt Nam bị tấn công

Nhiều ngư dân trên tàu vẫn chưa hết hoàn hồn kể lại: “Cứ tưởng họ dọa mình, đâm một cái là xong, ai ngờ cái tàu to đó hãm lại rồi tiếp tục lao vào đâm kiểu cố tình nhấn chìm”.

Sau khi chiếc tàu màu cam đâm vào đít tàu ngư dân, con tàu này lượn qua mạn phải và bắt đầu tấn công ngang hông. Chiếc tàu này rất dài, mạn tàu cao 3m. Khi lao mũi vào đâm tàu ngư dân, mạn tàu quạt ngang và “vặt” hàng loạt đèn pha treo trên tàu đánh cá. Đến lúc đó, ngư dân chỉ còn biết hét lên trong máy Icom thông báo vào bờ.

Thuyền trưởng Trung cho biết: “Nó đâm vào tàu mình liên tục. Cú chót nó đâm thẳng vào mũi tàu mình làm cho tàu bị nghiêng lệch về một phía, nước tràn vào khoang ào ào. Nếu ngư dân không chui vào hầm thì sẽ bị hất văng xuống biển ngay tức thì”. Tất cả anh em ở khoang dưới đều lao đi kiếm áo phao để sẵn sàng nhảy nước. Chiếc tàu của ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm nghiêng lệch như sắp lộn nhào. 

 Chiếc mỏ neo ăn sâu vào thành tàu

Chiếc mỏ neo treo trên mũi tàu đã bị tàu Trung Quốc húc ghim vào be gỗ. Một vết nứt dài chạy dọc theo be phải con tàu; một số điểm trên thành tàu bị lún sâu. Chiếc tàu này có công suất máy lên đến 340 mã lực, thân tàu dài 19,5m nên rất vững chãi. Tuy nhiên, là tàu vỏ gỗ, nên không thể trụ nổi trước những con tàu vỏ thép có chiều dài gần 30m cố tình đâm va.  

Theo hồ sơ của Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi, chi tiết thiệt hại trên tàu ngư dân gồm: be phải tàu bị gãy dài 17m; be phía sau gãy 6,8m; 4 đà ngang bị gãy dài 2,7m; ca bin bị gãy dài 1m.

 

Mỗi năm một khó

Ngư dân tỉnh Quảng Ngãi không thể nào quên ngày “đen” nhất – đó là 29/9/2009, trong ngày đó, Trung Quốc đã bắt giữ tổng cộng 19 tàu cá, 259 ngư dân, tịch thu tài sản trị giá 1,3 tỷ đồng.

Năm 2013, Trung Quốc lại ngang nhiên cấm biển. Tuy nhiên, các ngư dân khẳng định: “Bà con ngư dân chúng tôi vẫn yên tâm đánh bắt trên ngư trường truyền thống của Việt Nam”. Ông Nguyễn Ngô, một ngư dân ở xã Bình Châu huyện Bình Sơn cho biết, trong những năm trước đây, khi tuyên bố ngang nhiên cấm biển, Trung Quốc cũng tổ chức đội tàu chốt chặn ở vùng biển Hoàng Sa. Khi ngư dân đánh bắt ở phía ngoài quần đảo Hoàng Sa hoặc băng ra gần vùng biển quốc tế đánh cá và trở về thì đều bị chặn đường như vụ việc vừa qua.

Tại quần đảo Hoàng Sa, ngư dân bị tàu tuần tra làm khó liên tục thì băng ra vùng rạng ngầm cách quần đảo Hoàng Sa 95 hải lý. Khi ra vùng biển này đánh bắt, ngư dân trở về Quảng Ngãi thì lại bị “barie Hoàng Sa” chặn lại và bắt ngư dân Việt Nam phải chạy băng vào hướng Nam rồi mới cho ngược về quê. Đó là hành động ngang ngược.

Ngư dân Nguyễn Thu ở thôn An Hải xã Bình Châu kể lại, có năm Trung Quốc chặn đường ngư dân. Vậy là khi màn đêm buông xuống, tôi cho tàu tắt toàn bộ hệ thống đèn tín hiệu rồi lặng lẽ băng qua quần đảo Hoàng Sa. Trong suốt cuộc hành trình, ngư dân trên tàu gần như nín thở vì lo lắng. Trong màn đêm, các ngư dân nhìn thấu ra bốn phía, nếu thấy có chùm đèn màu di chuyển có nghĩa là tàu tuần tra và phải tìm cách chạy thật nhanh.

Chỉ tay vào mỏ neo găm sâu trên mũi tàu, ông Quang chủ tàu cho biết: “Hành động của tàu Trung Quốc là không thể chấp nhận. Chúng tôi mong được Nhà nước lên tiếng bảo vệ. Hiện nay chiếc tàu bị đâm toác nhiều chỗ, long cốt đều rệu rã nên phải bung ra thay chốt, thay đà tốn rất nhiều tiền”.

>> Ngày 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định:

Hành động đâm tàu cá Việt Nam của các tàu Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này cũng đi ngược lại Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Lê Văn Chương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!