Tây Ban Nha: Tái sử dụng phao câu cá ngừ ở Đại Tây Dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hãng công nghệ Satlink của Tây Ban Nha triển khai chương trình đầu tiên về tái sử dụng phao thông minh để đánh bắt cá ngừ ở Đại Tây Dương, qua Dự án NGO đa dạng sinh học cho khu vực Cape Verde.

Sự hợp tác giữa hai đơn vị nằm trong một phần dự án Recon, sáng kiến quốc tế do công ty Satlink và Tổ chức phi chính phủ Tangaroa Blue Foundation của Australia thành lập. 

Chương trình tái sử dụng phao thông minh nhắm đến mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường sống của các loài sinh vật biển. Ngoài ra, việc cải tạo phao còn nhằm mục đích tăng cường giám sát cá mập, báo hiệu các khu vực biển cần được bảo vệ, hoặc thúc đẩy sự an toàn trên tàu, cùng các ứng dụng tiềm năng khác. 

Tái sử dụng phao thông minh giúp ngăn chặn rác thải cho đại dương. Ảnh: Korrtney Opshaug

Dự án ReCon đã có mặt ở chín quốc gia và ba đại dương chính, gồm Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Công ty Setlink đã từng triển khai dự án ReCon vào năm 2022 để thiết lập các mạng lưới hợp tác quốc tế giữa các công ty đánh bắt cá ngừ trên khắp thế giới và tổ chức môi trường địa phương để phục hồi, cải tạo và tái sử dụng những chiếc phao này cho mục đích khoa học và môi trường. 

Ngoài Cape Verde, dự án ReCon đã được thực hiện ở Australia, Papua New Guinea, Micronesia, Mỹ (Palmyra), Quần đảo Marshall, Quần đảo Cook, Wallis và Futuna và New Caledonia.

Các phao kết hợp máy đo tiếng vang giúp phát hiện lượng cá dồi dào bên dưới thiết bị. Do đó, đây cũng là thiết bị lý tưởng để tái sử dụng nhằm phục vụ các nghiên cứu khoa học quy mô nhỏ, cũng như đánh dấu và giám sát rác thải biển, hoặc ngăn ngừa thiên tai. 

Albert Taxonera, Giám đốc điều hành dự án đa dạng sinh học ReCon cho biết, tái sử dụng phao đánh bắt cá ngừ giúp ngăn chặn thiết bị này trở thành rác thải công nghệ do dòng hải lưu gây ra, đồng thời chúng tôi có thêm thiết bị theo dõi cá mập, đảm bảo an toàn cho ngư dân trên tàu. 

Từ khi bắt đầu triển khai ở Australia, dự án ReCon đã trở thành sáng kiến đánh bắt cá bền vững quan trọng thu hút các tổ chức môi trường hàng đầu như The Nature Conservancy (TNC) và The Pacific Community (SPC). Hơn 100 tàu cá từ 22 công ty và tổ chức như Albacora, Echebastar, Inpesca, OPAGAC/AGAC, Sapmer, Bolton Food Group, Cape Fisheries, Caroline Fisheries Corporation, Trimarine, Oakcity Tuna Fishing Corporation, Hartswater, và US Pacific Tuna Group đều tham gia dự án. 

Mới đây, Dự án Recon đã được Anfaco-Cecopesca và Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha trao tặng giải thưởng Tuna Awards 2023 để biểu dương những đóng góp tích cực của dự án này cho ngành đánh bắt cá bền vững. 

Tuấn Minh (Theo Worldfishing)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!