T2, 06/07/2020 11:52

Tecomen: Cung cấp máy lọc nước biển cho ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Phú Yên là một trong 4 tỉnh miền Trung được Tập đoàn Tecomen (Hà Nội) lắp đặt thử nghiệm máy lọc nước biển cho tàu cá đánh bắt xa bờ. Việc chuyển nước biển thành nước ngọt giúp cho ngư dân chủ động nguồn nước ngọt, giảm chi phí nhiên liệu, có thể kéo dài thời gian chuyến biển…

Cần thiết

Tập đoàn Tecomen (Hà Nội) vừa làm việc với Hội Nghề cá Phú Yên để đưa máy lọc nước biển thành nước ngọt tinh khiết vào chạy thử nghiệm trên tàu cá của ngư dân Phú Yên. Tàu cá được trang bị máy lọc nước này là tàu PY 90612 TS của ngư dân Lê Tấn Hồng ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa). Đây cũng là tàu cá đầu tiên của tỉnh được lắp đặt máy lọc nước biển. Ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc dự án máy lọc nước biển PURASTAR của Tập đoàn Tecomen, cho biết: Máy lọc nước biển hiệu PURASTAR của Công ty lắp đặt trên tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Lê Tấn Hồng có công suất lọc 80 – 100 lít/giờ. Đây là dự án đưa vào vận hành thử nghiệm cho tàu cá đánh bắt xa bờ tại 4 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, mỗi tỉnh một máy. Đến nay, việc lắp đặt máy lọc nước biển cho 4 tàu cá kể trên đã xong; trong 4 tàu này có tàu đang hoạt động trên biển, có tàu đã vào đến bờ.

Tàu PY 90612 TS đã vào bờ sau 28 ngày hoạt động. Thuyền viên Đinh Văn Dũng cho biết: Các chuyến trước, mỗi chuyến phải mang theo khoảng 150 can nước ngọt, loại can 20 lít, chiếm khá nhiều chỗ trên tàu. Chuyến này chúng tôi chỉ mang theo một ít nước ngọt, phòng khi máy trục trặc vẫn có nước uống. Tuy nhiên, máy lọc nước hoạt động rất tốt, không chỉ đủ dùng cho ăn uống mà còn tắm giặt thoải mái.

Lê Tấn Hồng cho biết thêm, nhờ giảm trọng lượng nước ngọt mang theo (3 – 5 tấn), chuyến này tàu chạy nhanh hơn, trước đây mất 3 ngày thì nay chỉ 2 ngày rưỡi đã đến ngư trường. Sau 28 ngày hoạt động, chi phí nhiên liệu chạy tàu giảm khoảng 3,5 triệu đồng và nước ngọt dùng thoải mái.

Máy lọc nước biển PURASTAR được lắp đặt trên tàu cá của ngư dân Lê Tấn Hồng

 

Công nghệ tiên tiến

Theo đại diện Tập đoàn Tecomen, trung bình nước biển có độ mặn khoảng 3,5%. Hiện, trên thế giới có một số công nghệ xử lý nước biển thành nước ngọt uống được, không cần đun sôi; trong đó công nghệ RO (thẩm ngược) được ứng dụng nhiều hơn cả, vì chi phí hợp lý. Vật liệu của máy tiếp xúc nước biển được làm từ composite, inox 316, hợp kim đồng, cao su; đường ống, phụ kiện kết nối phải làm bằng vật liệu bền, chịu được độ kéo, nén, uốn theo tiêu chuẩn thiết kế. Máy lọc nước biển thành nước ngọt của Tecomen được dùng nhiều trên tàu biển, nhất là tàu cá đánh bắt dài ngày, tại các nhà giàn, nhà hàng, khách sạn trên đảo hay ven biển.

Ông Nguyễn Tiến Cương cho biết, máy lọc nước biển PURASTAR được sản xuất và lắp ráp trong nước. Các linh phụ kiện quan trọng như màng RO, đầu bơm áp cao được nhập từ Mỹ và Ý, một số linh kiện khác được sản xuất, gia công tại nhà máy của Tecomen. Việc chủ động linh phụ kiện, nội địa hóa một số chi tiết, cùng với sử dụng nhân công trong nước đã giúp PURASTAR tối ưu hóa chi phí, tạo giá cạnh tranh. Giá bán niêm yết hiện tại thấp hơn 50% so với hàng nhập khẩu có công suất tương đương. “Sau đợt thử nghiệm này, Công ty sẽ tổ chức lấy ý kiến ngư dân để hoàn thiện hơn. Công ty đã đồng ý cho tàu PY 90612 TS thử nghiệm chuyến thứ hai. Công ty cũng dự định tặng chiếc máy này cho ngư dân Phú Yên” – Ông Cương nói.

>> Máy lọc nước biển công nghệ RO của Tập đoàn Tecomen được công nhận có khả năng loại bỏ hoàn toàn tạp chất có hại cho người; tạo ra một loại nước ngọt tinh khiết. Máy lọc nước biển này dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược RO với linh phụ kiện được chế tạo đặc biệt để phù hợp điều kiện làm việc trong môi trường biển.

Ngọc Chung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!