T6, 03/05/2024 09:28

Tép khô và khô cá lòng tong ôm tiêu 50% đạt OCOP từ 3 – 4 sao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chị Nguyễn Thị Ngoãn – chủ cơ sở sản xuất “khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao”, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có bản tính linh hoạt, nhạy bén, đảm đang, sáng tạo và tiên phong trên con đường khởi nghiệp để làm giàu bằng chính tài năng, trí tuệ của mình.

Những năm qua, các loại sản phẩm tép khô và khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao làm ra không đủ bán. Tiêu thụ mạnh nhất là 5 sản phẩm khô cá lòng tong ôm tiêu sọ, khô cá kết, khô cá lóc baby, khô cá chạch đồng và khô cá trèn. Bởi, 5 sản phẩm này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận đạt OCOP xếp hạng 3 sao. Năm 2023, cơ sở khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao tiếp tục có 02 sản phẩm “khô cá lòng tong ôm 50% tiêu” đạt OCOP 4 sao và “khô Tép đồng” đạt OCOP 3 sao… 

Chị Ngoan với sản phẩm khô tép đồng và khô cá đồng đạt chứng nhận OCOP 3 – 4 sao

Nguyên liệu sản xuất cá khô, tép khô của cơ sở được đặt mua từ những người dân đánh bắt ngoài tự nhiên. Trung bình mỗi ngày, cơ sở làm ra trên 50 kg tép khô và khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch, cá lòng tong, cá sặc rằn… thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 20 – 25 kg tép khô và khô cá đồng các loại. Cao điểm, cơ sở  bán được từ 30 – 50 kg tép khô và khô cá đồng các loại trở lên. 

Giá bán khô cá lòng tong ôm 50% tiêu là 600.000 đồng/kg, khô cá lóc đồng baby là 500.000 đồng/kg, khô cá kết, khô cá chạch, khô cá trèn, khô cá sặc rằn là 400.000 đồng/kg, tép khô là 500.000 đồng/kg… Trung bình mỗi tháng, cơ sở Phan Chao đã xuất bán hơn 1,5 tấn tép khô và khô cá đồng các loại.

Được biết, cứ 4 – 5 kg cá lóc đồng, cá chạch, cá kết tươi sẽ làm ra được 1 kg cá khô và phơi từ 3 – 4 nắng mới xuất bán được. Còn con tép đồng tươi nguyên liệu, trung bình 6 kg tép đồng tươi sau khi chế biến, phơi sấy sẽ cho ra 1 kg khô tép đồng thành phẩm… Sản phẩm tép khô và khô cá đồng của cơ sở Phan Chao đều được đưa vào bao bì, ép chân không cẩn thận, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tới thăm cơ sở sản xuất khô cá đồng Phan Chao

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa trong chuyến khảo sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thanh niên khởi nghiệp ở huyện Tam Nông, khi ghé thăm cơ sở sản xuất khô cá đồng Phan Chao, chủ tịch tỉnh đã đánh giá cao mô hình này và gợi ý chủ cơ sở bổ sung thêm trên bao bì sản phẩm về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống bảo quản… Chủ tịch tỉnh cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương hỗ trợ cơ sở giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại của tỉnh, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các khu điểm du lịch… Đồng thời, để mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, ông Nghĩa hướng dẫn cơ sở nên liên hệ với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh để được tiếp cận các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh…

Vào mùa nước nổi hằng năm, người dân đánh bắt, khai thác thủy sản nhiều… cơ sở Phan Chao đang tăng cường thu mua, đẩy mạnh nhịp độ sản xuất các loại khô cá đồng, tép đồng thiên nhiên để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, siêu thị và các hội chợ, trung tâm trưng bày mua sắm sản phẩm hàng hóa Việt Nam chất lượng cao nhằm phục vụ người tiêu dùng khắp nơi. 

Trần Trọng Trung

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!