T2, 06/07/2020 02:01

Tết Việt và những phong tục đẹp

Chưa có đánh giá về bài viết

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, hy vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công.

Gói bánh chưng

Là một phong tục đẹp và lâu đời, gói bánh chưng, bánh dày vào dịp Tết Nguyên đán phản ánh nhiều bình diện cuộc sống, thể hiện quan niệm về vũ trụ – nhân sinh của người Việt. Tục gói bánh chưng, bánh dày tồn tại ở nước ta từ thời đại Vua Hùng và là một trong những giá trị truyền thống trường tồn với thời gian, đi cùng năm tháng lịch sử của dân tộc.  

 

Cúng tất niên

Mâm cỗ cúng gia tiên trong buổi chiều ngày cuối cùng của năm âm lịch với mỗi gia đình xưa nay vẫn là công việc vô cùng quan trọng và là nét đẹp truyền thống từ bao đời nay. Trong lễ cúng tất niên, thường người ta sẽ làm 2 mâm cỗ, mâm thứ nhất để cúng gia tiên trên bàn thờ trong nhà, mâm còn lại cúng đất, trời sẽ để ở ngoài sân. Ở Việt Nam có rất nhiều vùng miền nên sẽ có những tập tục riêng, vì vậy trong lễ cúng tất niên thì ở mỗi vùng lại có sự khác nhau. 

 

Hái lộc, xông đất đầu xuân

 Người Việt có tục hái lộc từ nghìn xưa. Lộc tượng trưng cho những gì mới được hình thành, tương lai sáng lạng và lâu dài đang chờ ở phía trước. Cùng với nhiều phong tục khác, xin lộc đầu xuân đã quen thuộc và trở thành nét văn hóa Tết trong đời sống của người Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay, đã có sáng kiến dùng mía tím cả cây có ngọn thay lộc, đã thay thế một phần việc bẻ lộc đầu xuân. Mang một cây mía tím có ngọn, vừa mang được chồi lộc vừa mang vị ngọt về nhà cho sinh sôi nảy nở và đậm đà cả năm, vừa giữ gìn được cảnh quan chung, cũng là gìn giữ một phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

Chúc tết và mừng tuổi

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ để lấy may kèm theo những lời chúc các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới.

                Thùy Anh (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!