Thả khoảng 6.000 bào ngư ra biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Trung tâm giống bào ngư Bạch Long Vỹ đã tổ chức thả khoảng 6.000 con giống bào ngư ra biển, đây là kết quả bước đầu của Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ NN&PTNT) sau một thời gian nghiên cứu ứng dụng, gây tạo thành công giống bào ngư tại huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Trước thực trạng việc khai thác bừa bãi và nhiều nguyên nhân khác, mấy năm gần đây nguồn bào ngư ở khu vực này suy giảm nghiêm trọng, có nguy cơ tuyệt chủng. Viện Nghiên cứu Hải sản đã xây dựng đề án, được Bộ NN&PTNT phê duyệt và cấp kinh phí trị giá hơn 7,5 tỷ đồng. Dự án được Viện Nghiên cứu Hải sản và Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) Hải Phòng triển khai.

 Đây là mô hình trình diễn thí điểm tạo giống bào ngư tại huyện đảo Bạch Long Vỹ với 20 bể ươm nuôi bào ngư bố mẹ, ấu trùng cá thể con và nuôi cấy tảo. Mô hình này được triển khai từ năm 2012, đến nay đã sản xuất được 15 vạn cá thể bào ngư cửu khổng. Tháng 8/2013, lứa bào ngư gây giống nhân tạo đầu tiên đã thành công. Trước mắt một phần sẽ được thả về biển để tái tạo nguồn tự nhiên, tiếp đó Viện sẽ chuyển giao công nghệ cho Tổng đội TNXP Hải Phòng để phát triển nghề nuôi thương phẩm.

Việc thả giống bào ngư được xem là thành công rất lớn đối với huyện Bạch Long Vỹ nói riêng và Hải Phòng nói chung, trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2630/QĐ-TTg ngày 31/12/2013, về thành lập Khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ, trong đó xác định bào ngư là một trong những sinh vật thuộc diện bảo tồn cấp thiết…

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!