Thả tôm, cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân ngày truyền thống ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản (1/4/1959 – 1/4/2023), nhiều tỉnh, thành đã tiến hành thả tôm, cá giống nhằm tái tạo và bảo vệ môi trường sống của nguồn lợi thủy sản, góp phần phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Tại Bạc Liêu

Cụ thể, sáng ngày 31/3, tại cửa biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp cùng UBND TP Bạc Liêu tổ chức thả 6 triệu con tôm giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, những năm gần đây với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại tỉnh đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Nhận thức của người dân, nhất là ngư dân ven biển về bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái đã được nâng lên. Nhờ vậy, tình trạng sử dụng các ngư cụ cấm, ngư cụ khai thác mang tính tận diệt nguồn lợi thủy sản từng bước được kiểm soát, ngăn chặn. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp siết chặt công tác quản lý nhà nước nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc sử dụng các ngư cụ khai thác, xung điện bắt một cách huỷ diệt làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản.

Tỉnh Bạc Liêu thả 6 triệu con tôm giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Ảnh: PTC

Để góp phần phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, các hệ sinh thái thủy sinh hàng năm, nhân Ngày truyền thống ngành thủy sản (1/4) và Ngày Môi trường thế giới (5/6), tỉnh Bạc Liêu tổ chức thả tôm giống, cá giống… về môi trường tự nhiên; nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, thông qua đó cũng nhằm giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng, ý nghĩa của hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Theo thống kê sơ bộ, trong 10 năm qua, toàn tỉnh Bạc Liêu đã thả hơn 64 triệu con tôm sú giống, 300.000 con cá giống và gần 3 tấn cá thương phẩm về môi trường tự nhiên. Riêng năm 2022, các ngành chức năng thả về biển 5,3 triệu con tôm sú giống, thả ra các thủy vực tự nhiên ở vùng nội đồng 1,7 tấn cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Tại Sóc Trăng

Cũng trong sáng 31/3, tại Cảng cá Trần Đề, Sở NN&PTNT Sóc Trăng phối hợp UBND huyện Trần Đề, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cùng tổ chức thả 3 triệu con tôm sú giống và 10.000 con cua giống về tự nhiên tại khu vực Cảng biển Trần Đề. Được biết, số lượng con giống này ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã nhận được sự hỗ trợ của 41 tổ chức, cá nhân, tương đương số tiền hơn 500 triệu đồng.

 Nhiều tổ chức, đơn vị đã hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng thả 3 triệu con tôm sú giống và 10.000 con cua giống về tự nhiên tại Cảng biển Trần Đề. Ảnh: PTC

Tại Ninh Thuận

Tại Hồ chứa nước Sông Cái thuộc địa bàn 2 xã Phước Tân và xã Phước Hòa (huyện Bác Ái), sáng ngày 31/3, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành thủy sản, đồng thời nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho người dân và phát động trong trào tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023, góp phần phục hồi hệ sinh thái và tái tạo nguồn lợi tự nhiên trên các vùng nước.

Việc thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản là hoạt động hết sức thiết thực có ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ, bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản. Ảnh: NXH

Trong đợt lễ thả giống lần này, ngành nông nghiệp tỉnh đã thả khoảng 41.000 cá giống, bao gồm các loại: cá trắm, trôi, mè, chép và cá lăng ra khu vực hồ Sông Cái. Các loại cá giống đã được tuyển chọn, khỏe mạnh, ngoại hình đồng đều, không dị tật. Các loại cá giống được thả là các loại cá truyền thống, thích nghi với điều kiện tự nhiên của hồ chứa, có thể sinh trưởng và sinh sản để bổ sung vào nguồn cá tự nhiên tại hồ.

Hiện nay, ngành thuỷ sản đã đem lại giá trị kinh tế khá lớn cho người dân trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên do việc đánh bắt và khai thác thuỷ sản mang tính huỷ diệt và môi trường sống của nhiều đối tượng thuỷ sản bị ô nhiễm nặng nề đã làm cho nguồn lợi thuỷ sản ngoài tự nhiên gần như cạn kiệt. Vì vậy việc thả giống thuỷ sản bổ sung và phát triển nguồn lợi thuỷ sản trong tự nhiên là rất cấp thiết. 

Hoạt động thả cá giống tại hồ chứa nước Sông Cái có nhiều ý nghĩa thiết thực về mặt kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái nhằm bảo vệ, phục hồi và bổ sung nguồn lợi thuỷ sản đang ngày một cạn kiệt, đồng thời làm sạch nguồn nước, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng hệ sinh thái. 

Thông qua hoạt động này, ngành nông nghiệp tỉnh kêu gọi người dân thay đổi, nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và tham gia khai thác có chọn lọc, không sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện… để khai thác thuỷ sản nhằm bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, góp phần tái tạo và bổ sung nguồn giống vào các thuỷ vực tự nhiên.

Tại TP Hồ Chí Minh 

Sáng ngày 1/4/2023, nhân dịp Lễ kỷ niệm 64 năm truyền thống ngành thủy sản, tại ga tàu thủy Bạch Đằng (Quận 1), UBND TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023, nhằm thúc đẩy nguồn lợi thủy sản của cả nước nói chung và thành phố nói riêng ngày càng phát triển. Cụ thể, tổng số lượng thủy sản được thả là 1 tấn cá loại lớn, 125.000 con tôm càng xanh giống, 269.000 con cá giống các loại. 

UBND TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bộ NN&PTNT và các đơn vị thả tôm, cá giống tại Ga tàu thủy Bạch Đằng nhân ngày truyền thống ngành thủy sản (1/4). Ảnh: HL

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản tuyên dương sự nỗ lực không ngừng của ngành thủy sản nước nhà trong những năm qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, ông cũng đưa ra một số những thách thức mà ngành đang phải đối mặt như: Sự suy giảm nguồn lợi thủy sản; ô nhiễm rác thải nhựa, môi trường nước, môi trường sống của các loại thủy sản do sự phát triển của một số ngành kinh tế… Do đó, cần sự vào cuộc tích cực của các bộ ngành, địa phương đặc biệt là sự chung sức của toàn thể doanh nghiệp, bà con ngư dân trên cả nước và các đơn vị truyền thông, báo chí…

Hoạt động thả cá giống được tổ chức hang năm tại các tỉnh, thành mang nhiều ý nghĩa thiết thực nhằm bổ sung và phát triển nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên, góp phần nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.  

Tại Cà Mau

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959-1/4/2023). Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, Hội Thủy sản tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc Sở và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức buổi lễ phát động và thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Khu tưởng niệm đồng bào tử nạn trong Cơn bão số 5 xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Các công ty, doanh nghiệp, cá nhân, tăng ni phật tử hỗ trợ con giống thủy sản, học sinh và ngư dân cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh tổ chức thả 2 triệu con tôm sú giống; 10.000 con cá chẽm; 10.000 con cua biển (Scylla paramamosain.

Cũng trong buổi lễ này, Ban Tổ chức cũng trao 20 phần quà cho các em học sinh nghèo khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; Quỹ Nhân đạo Nghề cá Việt Nam trao 3 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình có tàu cá bị nạn trên địa bàn xã Khánh Hội.

Trong buổi lễ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Cà Mau cũng làm các thủ tục cầu siêu tâm linh để tiễn “Chúng sinh” về cuộc sống mới. Thực hiện cầu “Bảo vệ Chúng sinh, chính là bảo vệ Nhân sinh”. Con người có cuộc sống tốt lành, chính là xung quanh mình, vạn vật cỏ cây đều sống tốt lành, hòa quyện với nhau trong một quần thể, không thể tách rời nhau.

Ngày truyền thống ngành thủy sản đã đi vào tiềm thức của nhân dân Cà Mau, cứ mỗi lần, mỗi năm kỷ niệm luôn đọng lại trong lòng nỗi nhớ thương công lao trời biển của Bác Hồ và luôn ghi nhớ lời Bác Hồ đã căn dặn “Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ” khi Người về thăm bà con ngư dân làng cá tại Quảng Ninh và Hải Phòng những ngày đầu tháng 4/1959. Để đáp lại lòng tin yêu ấy, Người dân Cà Mau, ngư dân Cà Mau nguyện ra sức tôn tạo và bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để cuộc sống mọi người và các loài sinh vật chúng sinh có chung một lời nói “Chúng ta cùng chung sống và bảo vệ bền vững cho nhau, trong một quần thể thế giới này là một màu xanh tuyệt đẹp”.

Hình ảnh buổi lễ thả cá nhân ngày truyền thống ngành thủy sản tại Cà Mau:

Thanh Cường – Nguyễn Xuân Hào – Anh Thư – Hoàng Bút

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!