Thái Bình: Hơn 3,3 ha tôm nuôi bị bệnh đốm trắng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình, đến nay, diện tích ao có tôm bị bệnh đốm trắng là 3,33 ha, số lượng giống thả 164,4 vạn con ở 46 ao, của 38 hộ dân tại huyện Tiền Hải, Thái Thụy.

Tác nhân gây ra bệnh đốm trắng trên tôm bao gồm virus hoặc vi khuẩn gây ra, bệnh thường có tốc độ lây lan rất nhanh và mức độ gây hại rất lớn. Thời gian gây bệnh thường từ tháng nuôi thứ hai trở đi, khi mà lượng chất thải nuôi tôm bắt đầu xuất hiện nhiều, môi trường nước ao bị ô nhiễm, gây stress cho tôm; mầm bệnh có thể đã ủ trong tôm hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào qua nguồn nước hoặc các loại ký chủ trung gian (cua, còng, cáy, chim…). Khi gặp thời tiết thay đổi sẽ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn bùng phát gây ra dịch bệnh cho tôm.

Để khống chế dịch bệnh đốm trắng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với huyện Tiền Hải, Thái Thụy tăng cường quản lý chặt môi trường nước ao nuôi có tôm chết; chủ động nguồn lực để xử lý mầm bệnh trong ao nuôi. Tuyên truyền đến người dân tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và phòng bệnh cho các ao tôm chưa bị bệnh. Giám sát, phát hiện và báo cáo kịp thời các ao có hiện tượng tôm chết. Hướng dẫn các hộ nuôi tôm thực hiện các biện pháp xử lý dịch bệnh, phòng bệnh đốm trắng theo đúng quy trình. Yêu cầu các hộ nuôi tôm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tôm nuôi trong ao, khi phát hiện tôm chết bất thường cần báo ngay cho chính quyền địa phương, ngành chuyên môn kịp thời xác minh và hướng dẫn biện pháp xử lý theo quy định.

Hương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!