Thái Bình: Ngao chết do thời tiết bất lợi

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước tình hình ngao chết trên diện rộng tại Thái Bình trong tháng 8/2014, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ và địa phương tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân.

Ngao chết hàng loạt tại tỉnh Thái Bình do thời tiết bất lợi – Ảnh: PTC

Theo đó, từ giữa tháng 8 – 10/2014, Cục Thú y đã thành lập các đoàn công tác, gồm: Lãnh đạo Cục Thú y, các phòng chức năng liên quan, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, Cơ quan Thú y vùng II chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Thái Bình. Đoàn công tác đã xuống thực địa điều tra, xác minh, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo UBND các xã, người nuôi, buôn bán ngao; Đồng thời, thu mẫu ngao, mẫu môi trường để xét nghiệm, xác định các yếu tố lý, hóa, vi sinh vật, ký sinh trùng để xác định nguyên nhân. Cùng đó, phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT tỉnh, các đơn vị chuyên môn và các cơ quan liên quan của tỉnh Thái Bình hướng dẫn biện pháp phòng, chống hiện tượng ngao chết hàng loạt cho các cơ quan liên quan và người nuôi.

Qua kết quả điều tra, cơ quan chuyên môn khẳng định nguyên nhân ngao chết hàng loạt tại tỉnh Thái Bình trong tháng 8/2014 là do thời tiết bất lợi (nắng nóng kéo dài và gió tây nam, độ mặn rất cao); ngao được nuôi ở bãi triều cao không theo đúng quy định, mật độ quá dày; lượng ngao tiêu thụ không hết được thả trở lại vùng nuôi… làm ngao suy yếu và chết nhiều; ngao chết không phải do ô nhiễm hóa chất từ dòng sông Lân như các thông tin trước đây.

Lâm Du

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!