Thái Lan: Thai Union tiết kiệm hàng triệu USD chi phí nước nhờ công nghệ không xả thải

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thai Union đang sử dụng công nghệ tiên tiến để tái sử dụng 100% nước thải trong các nhà máy chế biến thủy sản ở Thái Lan; đồng thời vận hành Trung tâm đào tạo công nghệ không xả nước thải, vận động các chính sách của chính phủ nhằm phát triển ngành thủy sản bền vững.

Thai Union Group PCL, tập đoàn thủy sản hàng đầu thế giới, hợp tác với Đơn vị quản lý cạnh tranh (PMUC), Bộ Giáo dục, Khoa học và Đổi mới nghiên cứu (MHESI) của Thái Lan để công bố Dự án không xả nước thải (Zero Wastewater Discharge) đã ứng dụng thành công công nghệ xử 100% nước thải tại một nhà máy chế biến của tập đoàn này. Bà Suchada Thaensap, Thư ký Bộ trưởng MHESI cho biết, dự án Không xả nước thải phù hợp với các mục tiêu chiến lược của MHESI nhằm thúc đẩy Thái Lan hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030. 

Hệ thống lọc nước tại nhà máy Samit Kakhon được xây dựng trên khu đất rộng 155.000 m2, đã giúp giảm lượng nước tiêu thụ hàng ngày từ 7 triệu lít xuống 4 triệu lít. Ảnh: Thai Union

Tiến sĩ Thongchai Suwonsichon, Giám đốc PMUC, cho biết: “Dự án được hỗ trợ kinh phí thông qua Chương trình nền kinh tế tuần hoàn của PMUC. Đây là chương trình hướng mục tiêu thúc đẩy Thái Lan tạo giá trị gia tăng từ nền kinh tế toàn hoàn và nền kinh tế carbon thấp”. Thongchai thông tin thêm, Trung tâm đào tạo công nghệ không xả thải sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành có mong muốn phát triển và ứng dụng công nghệ này, và xa hơn là nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản của Thái Lan trên thị trường quốc tế. 

Trong năm nay, PMUC dự kiến phân bổ trên 300 triệu BHT để hỗ trợ nghiên cứu và đổi mới theo hướng bền vững. Tiến sĩ Thongchai nói, “Chúng tôi đang thúc đẩy Chương trình nền kinh tế tuần hoàn và Chương trình Năng lượng, Hóa chất và Vật liệu sinh học để tạo giá trị gia tăng bằng cách tận dụng chất thải hoặc phụ phẩm công nghiệp tại Thái Lan làm nguyên liệu thô hoặc tạo ra những sản phẩm mới. Ngoài ra chúng tôi đang thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, sản xuất năng lượng sạch làm nhiên liệu và giảm phát thải khí nhà kính”. PMUC đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính thêm 30 triệu tấn CO2, tăng GDP 3% và giảm 1/3 mức sử dụng tài nguyên vào năm 2030, tiến sát mục tiêu “Thái Lan trung hòa carbon” vào năm 2050. 

Zero Wastewater Discharge là dự án thí điểm của 5 công ty thuộc Thai Union, với khoản đầu tư trên 11 triệu BHT, trong đó có hơn 3 triệu baht từ PMUC. Samut Kakhon, nhà máy đầu tiên của Thai Union đã thành công ứng dụng công nghệ 100% không xả thải, đạt tiêu chí bền vững môi trường, và phù hợp với chiến lược SeaChange® 2030 đầy tham vọng của Thai Union. 

Suthidej Amornkasemwong, Giám đốc nhà máy Samut Kakhon nói, dự án Zero Wastewater Discharge sử dụng công nghệ màng siêu lọc (UF) và thẩm thấu ngược (RO) để cải thiện chất lượng nước và tái sử dụng, tái chế, thu hồi nước trong các hệ thống máy móc công nghiệp. Tại nhà máy Samut Kakhon, hệ thống Zero Wastewater Discharge được xây dựng trên khu đất rộng 155.000 m2, đã giúp giảm lượng nước tiêu thụ hàng ngày từ 7 triệu lít xuống 4 triệu lít, tiết kiệm chi phí nước tương đương 27,8 triệu THB (770.000 USD) mỗi năm. 

Tuấn Minh (Theo Seafoodnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!