Thái Lan tiếp tục gia tăng xuất khẩu mực, bạch tuộc

Chưa có đánh giá về bài viết

Thái Lan hiện đang là nước XK mực, bạch tuộc lớn thứ 8 trên thế giới. Năm nay, XK mực bạch tuộc của nước này vẫn tiếp tục tăng.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế ITC, 4 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã XK hơn 2,9 nghìn tấn các sản phẩm mực bạch tuộc sang các nước với trị giá 25 triệu USD, tăng 2,3% về khối lượng và 19% về giá trị.

Thái Lan hiện đang XK rất nhiều các sản phẩm mực chế biến sang các nước, chiếm 67% tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của nước này trong 4 tháng đầu năm nay. Tiếp đến là các sản phẩm bạch tuộc tươi sống và ướp đá chiếm 21%. Nhìn chung, trong giai đoạn này XK hai mặt hàng này của Thái Lan đều tăng so với cùng kỳ. Trong khi đó, XK bạch tuộc chế biến và mực tươi sống đông lạnh giảm.

Hiện các sản phẩm mực, bạch tuộc của Thái Lan đã xuất được sang 34 thị trường. Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc là 6 thị trường XK chính mực, bạch tuộc của Thái Lan trong 4 tháng đầu năm nay, chiếm 79% tổng giá trị XK.

Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang là thị trường NK nhiều nhất mực, bạch tuộc của Thái Lan trong 4 tháng đầu năm nay. Hiện XK mực, bạch tuộc của Thái Lan sang thị trường này đạt 409 tấn, trị giá 6,6 triệu USD, giảm 6% về khối lượng nhưng tăng 19% về giá trị.

Hiện Thái Lan đang là nước XK mực, bạch tuộc lớn thứ 4 cho thị trường Nhật Bản. Trên thị trường Nhật Bản,  mực, bạch tuộc Việt Nam có giá cạnh tranh so với Thái Lan.

Hàn Quốc

Là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Thái Lan. Hiện XK mực, bạch tuộc của Thái Lan sang thị trường này đang tăng so với cùng kỳ. Khối lượng XK mực, bạch tuộc đạt 664 tấn, trị giá 6,6 triệu USD, tăng 2,9% về khối lượng và 19,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Thái Lan đang là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ 4 cho Hàn Quốc, sau Việt Nam. Các sản phẩm Việt Nam với lợi thế được ưu đãi thuế đang có khả năng cạnh tranh tốt hơn so với Thái Lan.

Italy

Cũng giống như Việt Nam, XK mực, bạch tuộc của Thái Lan sang Italy cũng đang giảm. XK dòng sản phẩm này của Thái Lan sang Italy trong 4 tháng đầu năm chỉ đạt 496 nghìn tấn, trị giá 3 triệu USD, giảm 20% về khối lượng và 7,9% về giá trị.

Thái Lan hiện cũng đang bị EU cảnh báo thẻ vàng vì chưa nỗ lực để chống nạn khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Do đó, XK mực, bạch tuộc của Thái Lan sang Italy đã bị ảnh hưởng.

Hiện tại, EU vẫn giữ nguyên thẻ vàng với Thái Lan, do đó, XK mực, bạch tuộc của Thái Lan sang Italy và các nước trong khối EU dự kiến sẽ vẫn thấp. XK sang Nhật Bản và Trung Quốc cũng sẽ vẫn giảm do không cạnh tranh được vì giá cao. Tuy nhiên sang các thị trường khác vẫn khả quan, nên thời gian tới XK mực, bạch tuộc của Thái Lan sẽ vẫn tăng. Và tại các thị trường XK chính như Nhật Bản hay Hàn Quốc, để có thể cạnh tranh được với Thái Lan, các DN cần tìm hiểu rõ tình hình thị trường và giá cả để đưa ra được mức giá cạnh tranh tốt.

Nguyễn Hà

Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!