Tham vấn bộ công cụ khảo sát về rác thải nhựa đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 22/9/2020, Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội thảo tham vấn bộ công cụ khảo sát liên quan đến xây dựng “Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản, giai đoạn 2020 – 2030”.

Vấn đề rác thải nhựa (RTN) trong ngành thủy sản hiện đã rất “nóng”, xảy ra cả trong khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản; thế nhưng, để giải quyết được điều này không đơn giản và cần nhiều thời gian, kinh phí. Thực hiện Quyết định số 1746/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 4/12/2019 về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý RTN đại dương đến năm 2030, ngành thủy sản đang tích cực vào cuộc để tiến tới giảm thiểu việc sử dụng RTN trong tất cả các lĩnh vực.

Với mong muốn có cái nhìn tổng quan, thu thập kết quả khảo sát, điều tra; xây dựng mô hình giảm thiểu RTN; dự thảo kế hoạch hành động quản lý RTN đại dương… nhóm tư vấn đã thực hiện Bộ công cụ điều tra rộng, gồm đầy đủ các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, cơ sở cung cấp ngư cụ, vật tư, dụng cụ… phục vụ hoạt động ngành thủy sản.

Theo GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Trưởng nhóm tư vấn, mục đích của bộ công cụ là nhằm thực hiện khảo sát, thu thập tài liệu, thông tin để xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể về RTN trong ngành thủy sản.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đều đánh giá cao hoạt động của nhóm tư vấn, tuy nhiên, với điều kiện kinh phí và thời gian hạn chế, nhóm tư vấn cần làm gọn hơn trong bộ câu hỏi, nhằm đúng đích để đạt được kết quả nhanh nhất.

Đại diện Tổng cục Thủy sản, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, tiếp thu và cảm ơn ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh, để đưa ra được bộ công cụ khảo sát này, nhóm tư vấn đã có thời gian làm việc trực tiếp với ngư dân, người nuôi trồng thủy sản, các nhà máy chế biến để lên được các chi tiết xác thực, thời gian tới đây, nhóm sẽ điều chỉnh các phiếu khảo sát để đạt được kết quả cao.

Thu Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!