Tháng 8, hoạt động ngành thủy sản còn khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản tổ chức họp giao ban kết quả công tác tháng 8 và kế hoạch công tác tháng 9. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám chủ trì.

Theo Tổng cục Thủy sản, trong tháng 8/2013, hoạt động sản xuất, tiêu thụ thủy sản chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cũng như các yếu tố xã hội. Theo đó, lũy kế 8 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt hơn 3,78 triệu tấn, tăng hơn 2,4% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó sản lượng khai thác tăng hơn 2,06%, đạt hơn 1,7 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng đạt gần 2,1 triệu tấn, tăng 2,73% so với cùng kỳ năm trước.

Về nuôi trồng, sản lượng NTTS đạt 295 nghìn tấn, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi thu hoạch rộ vào tháng 7, trong tháng 8, lượng cá tra đến kỳ thu hoạch không còn nhiều. Dự kiến, đến hết tháng 8, diện tích thả nuôi cá tra ước đạt 5.000 ha, diện tích thu hoạch là 3.500 ha, sản lượng thu hoạch là 750.000 tấn, thả giống 17 triệu con. Tổng sản lượng tôm trong tháng cũng giảm chung so với cùng kỳ. Đến hết tháng 8, ước diện tích nuôi tôm cả nước đạt 600.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú là 570.000 ha, TTCT là 25.200 ha. Sản lượng thu hoạch tôm ước đạt 133.000 tấn, trong đó tôm sú là 93.000 tấn, TTCT là 40.000 tấn. Nhìn chung, hoạt động NTTS vẫn còn khó khăn khi đầu ra của cá tra chưa giải quyết được, cộng với lo ngại xuất khẩu tôm vào Mỹ khiến khó khăn đang dần tăng lên.

Dự kiến, đến hết tháng 8, diện tích thả nuôi cá tra ước đạt 5.000 ha – Ảnh: Huy Hùng

Lĩnh vực khai thác trong tháng gặp khó khăn do bão liên tiếp xảy ra, cộng với giá xăng dầu cao, nhiều tàu đánh cá một số tỉnh ven biển miền Tây Nam bộ nằm bờ. Tuy nhiên, sản lượng khai thác trong tháng tăng 2,06% so với cùng kỳ năm ngoái do một số địa phương (chủ yếu là miền Nam Trung bộ) ngư dân gặp được luồng cá, trúng mùa.

Tháng 9, theo chỉ đạo của Tổng cục Thủy sản, các đơn vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chất lượng giống, thức ăn thủy sản, rà soát các quy hoạch NTTS… Trong hoạt động quản lý khai thác, theo dõi và tổ chức trực 24/24 khi có áp thấp nhiệt đới xảy ra, theo dõi hoạt động của tàu cá lắp thiết bị kết nối vệ tinh để có kế hoạch chủ động ứng phó.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết: Trong tháng 8, toàn ngành đã có những cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành, đặc biệt trong nuôi tôm, kiểm soát bệnh trên tôm nước lợ, chỉ đạo nhập giống tôm bố mẹ trong Thông tư 26. Với cá tra, dù đã có những tháo gỡ nhưng người nuôi vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn, rào cản thị trường… Tháng 9, ngành cần xác định và tập trung thế mạnh vào NTTS (nuôi TTCT), theo đó, Vụ Nuôi trồng Thủy sản cần bám sát địa phương, điều chỉnh mùa vụ cho hợp lý, đẩy mạnh nghiên cứu dịch bệnh, thú y, quan trắc, cảnh báo và phát hiện sớm các dịch bệnh để xử lý… Bên cạnh đó, các hoạt động bám sát diễn biến thời tiết, giá xăng dầu… để ngư dân yên tâm bám biển.

Minh Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!