Tháng hành động quốc gia về dân số 2015

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam năm 2015 với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” do Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức mới đây; Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á.

Theo số liệu từ Điều tra Dân số và Điều tra Biến động dân số cho thấy, dân số đang già đi một cách nhanh chóng và Việt Nam đã chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” từ năm 2011, kết quả từ sự sụt giảm của tỷ lệ sinh trong khi tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên. Năm 2012, tỷ lệ người cao tuổi chiếm 10,2% so tổng dân số. Năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên là 10,5%. Thời kỳ để Việt Nam chuyển giao từ “già hóa dân số” sang “dân số già” ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có cấp độ phát triển cao hơn.

tháng hành động quốc gia về dân số 2015

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số – Ảnh: CTV

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, để giải quyết những thách thức và tận dụng các cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, cần có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của người cao tuổi vào các chương trình và chính sách phát triển quốc gia, đặc biệt là các chính sách, chương trình về an sinh xã hội.

Ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cũng cho rằng, chăm sóc người cao tuổi không chỉ là chăm sóc y tế mà cần chăm sóc toàn diện, cả về vật chất lẫn tinh thần. Vấn đề chính của công tác dân số hiện nay của Việt Nam là cần có chiến lược dài hạn, đề ra những giải pháp phù hợp, kịp thời và đồng bộ để giải quyết các vấn đề nảy sinh khi một quốc gia bước vào giai đoạn già hóa dân số như: lao động, lương hưu, bảo trợ xã hội, sức khỏe và các dịch vụ y tế…

Minh Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!