Thanh Hóa: Cá trên sông Bạng chết không phải do dịch bệnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo kết quả xét nghiệm ban đầu mẫu cá chết trên sông Bạng Phường Xuân Lâm, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa âm tính với các chỉ tiêu về vi khuẩn, nấm và virus. Như vậy, cá chết không phải là do dịch bệnh.

Được biết, có ghi nhận mẫu cá nhiễm ký sinh trùng ở mang với đa dạng loài, gồm: sán lá đơn chủ, trùng đơn bào và trùng bánh xe. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định các loài ký sinh trùng này chỉ gây ra các tổn thương xung huyết tơ mang, cản trở quá trình hô hấp, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng chứ không phải nguyên nhân gây ra cá chết.

Ngoài ra, các chỉ số phân tích các mẫu nước phát hiện hàm lượng N-NH4+ vượt từ 1,04 – 1,52 lần, và hàm lượng TSS cao từ 1,46 – 1,48 lần so với quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, các chỉ tiêu vượt ngưỡng này cũng chỉ gây ức chế sự phát triển của cá, giảm sức đề kháng chứ không gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian ngắn.

Hiện, nguyên nhân cá chết vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Hiện tượng cá chết trên sông Bạng xảy ra từ sáng ngày 19/7, tại khu vực sông Bạng (quanh khu vực cầu Dừa) thuộc tổ dân phố Dự Quần, phường Xuân Lâm có hiện tượng cá nuôi tại lồng của một số hộ bị yếu, nổi lờ đờ trên mặt nước và đã có con bị chết chưa rõ nguyên nhân. Thống kê đến 9 giờ 30 ngày 20/7 có 16 hộ với 251 ô lồng có cá yếu và chết là 44 tấn (cá vược, cá Hồng Mỹ, cá mú). Khi phát hiện cá bị yếu, các hộ dân đã sục khí, khuấy động nước, quạt tạo ôxy nhưng không có hiệu quả. Trước tình hình đó người dân đã vớt cá cho ướp đá lạnh và nhập cho các đầu mối tiêu thụ để vớt vát vốn đầu tư.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!