Thanh Hóa: Các mô hình nuôi tôm trên cát tại Hoằng Hóa bội thu

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2013 đánh dấu thắng lợi của các mô hình nuôi tôm công nghiệp trên cát tại huyện Hoằng Hóa với năng suất trung bình lên tới 17 – 18 tấn/ha/vụ, với tổng sản lượng đạt hơn 200 tấn.

Hiện nay, Hoằng Hóa có 6,3 ha diện tích nuôi tôm trên cát theo hướng công nghiệp, phân bổ dọc bờ biển các xã Hoằng Phụ và Hoằng Thanh. Cùng với việc áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, năm nay thời tiết thuận lợi nên không xuất hiện dịch bệnh, năng suất tôm nuôi đạt cao so với nhiều năm gần đây. Nhiều diện tích nuôi tôm đạt tới 20 tấn/ha/vụ, các ao nuôi, mỗi năm thả 2 vụ và nhiều nơi, nông dân chuyên ương nuôi các lứa tôm khác nhau để gối vụ nên cho thu hoạch nhiều lứa trong năm.

 

Mô hình nuôi tôm trên cát tại xã Hoằng Phụ cho hiệu quả kinh tế cao.

Giá tôm thương phẩm năm nay cao nhất trong nhiều năm trở lại đây với mức dao động từ 200.000 đồng/kg (loại 70 đến 80 con/kg) đến 230.000 đồng/kg (loại 60 đến 65 con/kg). Được biết, những năm trước, giá tôm chỉ dao động trên dưới 100.000 đồng/kg. Theo hạch toán của các chủ hộ nuôi tôm, năm nay, mỗi ha nuôi tôm trên cát cho thu nhập khoảng 800 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, cho biết: Để nuôi tôm trên cát phát triển bền vững, huyện không cho dân phát triển diện tích ồ ạt ngoài quy hoạch. Vào mỗi đầu vụ, huyện đều có các văn bản hướng dẫn thời vụ, lựa chọn con giống và nguồn giống, quản lý chặt chẽ vật tư thủy sản… Việc tập huấn kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp trên cát cho các chủ ao nuôi cũng được tổ chức hàng năm.

Tin, ảnh: Lê Đồng

Báo Thanh Hóa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!