Thanh Hóa kết luận nguyên nhân cá lồng chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

Việc xả lũ liên tục trong khoảng 2 tiếng đồng hồ khiến độ mặn giảm đột ngột làm cá chết hàng loạt.

Thanh Hóa: Hàng chục tân cá lồng chết do xả thải?

Như phản ánh về việc các hộ dân tại xã Hải Thanh và Hải Bình (huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa) nuôi cá lồng trên sông nhưng sau một đêm cá đồng loạt chết trắng khiến người dân thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đêm ngày 23 đến rạng sáng 24/7, trên địa bàn các xã có mưa to, đến 4h ngày 24/7, cống ngăn mặn Bình Minh trên kênh Than cách khu vực nuôi cá khoảng 1km mở cửa, nước chảy xuống và cá bắt đầu chết hàng loạt.

Nhiều người dân cho rằng, việc cá chết liên quan trực tiếp đến nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Dọc xã Hải Thanh có nhiều hộ và doanh nghiệp chế biến hải sản thải nước thải ra môi trường, hơn nữa nguồn nước từ người dân thải ra ứ đọng lâu ngày đến khi mở cống thì chảy qua khu vực nuôi cá.

 

Lồng nuôi cá của hàng chục hộ dân hoag tàn sau vụ cá chết

Hàng chục tấn cá thương phẩm, cá giống trị giá hơn chục tỷ đồng của hơn 10 hộ dân đã chết hàng loạt gây thiệt hại lớn.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra và xử lý cá lồng chết hàng loạt theo phản ánh của báo chí.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT Thanh Hóa kiểm tra và kết luận: Việc các hộ dân của xã Hải Thanh và Hải Bình tự phát nuôi cá lồng tại khu vực âu neo đậu tránh bão cho tàu thuyền nghề cá Lạch Bạng đã diễn ra từ tháng 4/2010 đến nay, ban đầu chỉ có 10 hộ nuôi song đến tháng 7/2013 đã có 17 hộ với trên 200 ô lồng.

Trước tình hình đó, từ tháng 8/2010 đến nay, Sở NN&PTNT, Ban quản lý dự án nông nghiệp thủy sản, UBND Tĩnh Gia đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo xã Hải Thanh và Hải Bình yêu cầu các hộ nuôi cá lồng phải di chuyển số lồng nuôi ra khỏi khu vực âu neo đậu tàu thuyền.

Tiếp đến ngày 12/7/2012, UBND huyện Tĩnh Gia đã có thông báo cho xã Hải Thanh phối hợp với các ngành chức năng kiên quyết tháo dỡ, di dời các ô lồng của các hộ nuôi cá lồng tự phát ra khỏi khu vực neo đậu tàu thuyền trước ngày 30/7/2012.

Trước sự kiên quyết của các cấp chính quyền, tất cả các hộ nuôi cá lồng đã ký tờ cam kết sẽ tiến hành tháo dỡ lồng nuôi cá, thời gian cuối cùng được ấn định 31/12/2012, các hộ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tài sản trong quá trình nuôi cá do ảnh hưởng của việc xả lũ, nạo vét âu neo đậu và các vấn đề do ô nhiễm môi trường trong thời gian chưa di chuyển.

Nhưng đến thời điểm tháng 7/2013, số lồng nuôi trong âu neo đậu đã không tháo dỡ, di chuyển như cam kết mà thậm chí còn phát triển thêm.

Rạng sáng 24/7, cá của tất cả các lồng nuôi, cá tự nhiên ở ngoài âu đồng loạt nổi đầu và chết. Riêng có 3 bè phía ngoài được cá hộ nuôi nhanh chóng kéo sang sông Bạng thì tỷ lệ chết thấp. Thời điểm cá chết xảy ra sau khi ba cửa cống Bình Minh thực hiện nhiệm vụ xả lũ khoảng 2 tiếng.

Nguyên nhân chính gây cá chết là do cống Bình Minh xả lũ vào rạng sáng 24/7 làm cho độ mặn vùng nuôi cá bị giảm đột ngột, vượt ngưỡng cho phép nuôi cá nước mặn trong thời gian hàng tiếng đồng hồ làm cho cá chết.

Hướng giải quyết cũng được các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đưa ra là: Giao lãnh đạo UBND xã Hải Thanh, Hải Bình tiếp tục cập nhật thông tin, diễn biến tình hình, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ nuôi cá lồng.

Giao UBND xã Hải Thanh chủ trì, phối hợp với UBND xã Hải Bình, Đồn Biên phòng Hải Thanh, công an huyện xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức triển khai tháo toàn bộ số lồng cá tại khu vực neo đậu tàu thuyền.

CTV Nguyễn Hải

VOV online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!