Thanh Hóa: Làm chủ công nghệ cho ngao trắng sinh sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa đã nghiên cứu thành công nuôi ngao sinh sản ngay trong các ao nuôi ven biển ở xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa), đem lại hiệu quả cho người nuôi.

Trước đây người nuôi ngao trắng Bến Tre phải vào tận các tỉnh miền Tây Nam bộ mua giống hoặc qua các thương lái vừa mất nhiều chi phí vận chuyển lại bị thay đổi khí hậu nên sức khỏe ngao giống giảm nhiều khi thả, thậm chí bị chết gây thiệt hại kinh tế. Do vậy, việc sản xuất ngao trắng ngay tại địa phương đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Ngao trắng Bến Tre (Meretrix lyrata) là một trong những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam, phân bố nhiều ở vùng ven biển các tỉnh phía Nam như: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Đến nay, ngao trắng đã trở thành đối tượng nuôi chủ lực ở vùng triều Thanh Hóa, góp phần cải thiện thu nhập, làm giàu cho bộ phận cư dân ven biển. Đây cũng chính là đối tượng nuôi được ngành nông nghiệp Thanh Hóa xác định là con nuôi chính trong phát triển thủy sản. Từ đó, người nuôi ngao xứ Thanh có thu nhập hàng trăm tỷ đồng mỗi năm từ bán ngao thương phẩm.

Được biết, mỗi năm Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa có thể sản xuất được từ 600 triệu đến 1 tỷ con giống ngao trắng. Theo tính toán từ Trung tâm, chỉ cần thả 500 triệu con giống có thể đáp ứng nhu cầu giống cho khoảng 600 ha nuôi ngao. Công suất sản xuất giống tối đa của Trung tâm hiện nay có thể phục vụ cung ứng giống cho hơn 1.200 ha nuôi.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!