Thanh Hóa: Ngao chết trắng đầm do thả nuôi dày, môi trường biến động

Chưa có đánh giá về bài viết

Như đã phản ánh, trong thời gian áp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn vừa qua, tại huyện Hậu Lộc, xuất hiện tình trạng ngao chết trắng đầm, khiến người dân nuôi ngao hoang mang, lo lắng.

Sau khi báo nêu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Sở NNPTNT Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra nguyên nhân ngao chết.

Người nuôi ngao đang nhặt ngao chết để đi đổ

 

Ngày 15.2, Sở NNPTNT Thanh Hóa đã có kết luận về nguyên nhân ngao chết: Với thời tiết các tỉnh phía Bắc nói chung và Thanh Hoá nói riêng, ngao nuôi thường xảy ra hiện tượng chết là từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, đây là thời điểm chuyển mùa, bắt đầu xuất hiện nắng nóng hoặc mưa nhiều gây ngọt hoá nước ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của ngao nuôi.

Vì vậy, ngao chết trong tháng 12.2011 và tháng 1.2012 là hiện tượng bất thường. Qua kiểm tra cho thấy ngao gầy (ít thịt), có hiện tượng chui lên mặt bãi, với những biểu hiện như cơ khép vỏ lỏng ra, màu sắc vỏ biến nhạt, màu thịt từ trắng sữa chuyển sang màu đỏ tươi và đen, hai vỏ mở rồi chết trong thời gian khoảng 3-4 ngày ở các mức độ khác nhau.

Theo kết quả kiểm tra ngày 1.12.2011 và ngày 6.1.2012 của Chi cục Thú y Thanh Hoá, cho thấy các yếu tố môi trường như: NO2 vượt 3 lần giới hạn cho phép; NH3 vượt 9-10 lần giới hạn cho phép; H2S vượt 2-4 lần giới hạn cho phép.

Dựa trên cơ sở khoa học và tình trạng ngao tại vùng nuôi đã nêu trên, Sở NNPTNT và UBND huyện Hậu Lộc thống nhất kết luận nguyên nhân chính gây ngao chết trong thời gian qua là: Do mật độ thả nuôi quá cao, nguồn thức ăn trong tự nhiên không đủ, nên ngao gầy yếu, sức đề kháng kém. Khi thời tiết chuyển rét, môi trường có biến động đã làm cho ngao bị chết.

Từ cuối tháng 1 đến nay, tình hình ngao nuôi ở huyện Hậu Lộc nói chung, xã Đa Lộc, Hải Lộc nói riêng, không còn hiện tượng ngao chết, người nuôi yên tâm tiếp tục sản xuất.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!