Thanh Hóa: Thành công sản xuất nhân tạo giống ngao trắng trong ao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trước đây, trên địa bàn Thanh Hóa, muốn nuôi loại ngao trắng phải nhập giống từ các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu… nên người nuôi phải chịu chi phí cao. Để giúp người nuôi ngao trên địa bàn tỉnh chủ động được nguồn giống, đề tài “Sản xuất nhân tạo giống ngao trắng trong ao” đã được xây dựng và triển khai thực hiện, bước đầu đạt hiệu quả.

Đề tài này do Trung tâm Nghiên cứu, khảo nghiệm và Dịch vụ vật nuôi Thanh Hóa (trước đây là Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa) thực hiện và triển khai. 

Để thực hiện đề tài, Trung tâm đã xây dựng 2 ao chứa và 10 ao nuôi. Các ao đều có hệ thống cấp khí, mái che, trải bạt tương đồng với môi trường nuôi tôm công nghiệp. Nguồn thức ăn cho ngao được lấy từ các khu nhà nuôi tảo do trung tâm xây dựng và thực hiện. Bên cạnh đó, trung tâm còn lắp đặt hệ thống lắng lọc nguồn nước biển lấy từ ngoài vào để ương ngao. Đối với ngao sinh sản bố, mẹ được thả vào ao nuôi có mật độ hợp lý và được kích thích cho sinh sản…

Nhờ cơ sở hạ tầng, thiết bị hiện đại, đội ngũ nghiên cứu có chuyên môn, nên Trung tâm đã sản xuất nhân tạo thành công giống ngao trắng trong ao nuôi và đưa vào sản xuất đại trà. 

Sau khi nhân tạo thành công giống ngao trắng trong ao nuôi, Trung tâm đã tập trung nâng cao năng lực sản xuất, cung ứng giống ngao trắng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện, Trung tâm sản xuất được từ 600 triệu đến 1 tỷ con giống ngao mỗi năm. Với công suất sản xuất này, Trung tâm có thể cung ứng giống cho khoảng 1.200 ha nuôi ngao mỗi năm, chiếm 96% diện tích nuôi ngao của toàn tỉnh.

Theo Ông Hoàng Văn Tuân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Khảo nghiệm và Dịch vụ vật nuôi Thanh Hóa, cho biết: Việc sinh sản thành công giống ngao trắng trong ao nuôi được xem là giải pháp công nghệ mới có chi phí đầu tư hạ tầng thấp, giá thành sản phẩm giảm và có khả năng sản xuất số lượng ngao giống lớn, nên có thể áp dụng sản xuất thương mại. Điều này giúp việc nuôi ngao của tỉnh có thể chủ động được nguồn giống nuôi tại chỗ.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!