Thanh Hóa: Xuống giống nuôi thủy sản vụ mới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Từ tháng 3/2022, các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã Nghi Sơn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để bước vào vụ nuôi thủy sản xuân hè 2022. Thời điểm này, tại các khu nuôi, có hộ đã xuống giống thủy sản vụ nuôi mới.

Những ngày qua, để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm xuân hè, các hộ nuôi đã huy động máy móc, nhân lực để đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng. Đồng thời, đầu tư thêm các thiết bị nuôi tiên tiến, hiện đại để hỗ trợ cho việc chăm sóc, bảo vệ con nuôi.

Tại xã Thanh Thủy, ông Nguyễn Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, cho biết: Xã Thanh Thủy có 234 ha nuôi trồng thủy sản; trong đó, có 100 ha nuôi thuộc vùng nội đê, 134 ha thuộc vùng ngoại đê. Để việc thả nuôi thủy sản vụ xuân hè thuận lợi, theo đúng lịch thời vụ, đạt hiệu quả kinh tế cao, ngay từ đầu năm, UBND xã đã phối hợp với phòng kinh tế, trung tâm dịch vụ nông nghiệp của thị xã tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp xử lý môi trường, ao nuôi, nhận diện, đánh giá chất lượng con giống trước khi đưa vào thả nuôi. Ngoài ra, xã đã hỗ trợ các hộ nuôi nạo vét kênh mương trước khi cải tạo ao, đầm để chủ động cấp, thoát nước vào khu nuôi. Đến cuối tháng 3, diện tích nuôi trồng thủy sản của xã đã cơ bản hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp, hơn 100 ha nuôi trồng thủy sản đã được thả con giống. Xã phấn đấu đến ngày 20/4 sẽ hoàn thành việc xuống giống vụ nuôi thủy sản xuân hè.

Tại phường Hải Châu, sau khi hoàn thành việc cải tạo, xử lý môi trường, nguồn nước, từ tháng 3, các hộ có diện tích nuôi thủy sản ở vùng nước lợ đã tập trung xuống giống. Anh Phan Thanh Tùng, thôn Nam Châu, phường Hải Châu, cho biết: Trước khi thả con giống, gia đình anh đã tiến hành vệ sinh ao nuôi, lựa chọn con giống cẩn trọng. Vụ nuôi xuân hè này, gia đình anh đã thả nuôi 1 triệu con tôm thẻ chân trắng trên diện tích 1 ha. Được biết, phường Hải Châu có 145 ha nuôi trồng thủy sản, đến hết tháng 3, hầu hết diện tích nuôi nói trên đều đã được thả con giống, với các đối tượng nuôi chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua xanh.

Thị xã Nghi Sơn có 800 ha nuôi trồng thủy sản; trong đó, diện tích nuôi nước lợ 500 ha, nuôi nước ngọt 230 ha và còn lại là diện tích nuôi ngao. Tính đến hết tháng 3/2022, diện tích thả nuôi các giống thủy sản trên địa bàn thị xã gần 500 ha, đạt hơn 40% tổng diện tích. Để giúp người nuôi thủy sản nâng cao hiệu quả kinh tế, thời gian qua, thị xã đã tích cực chuyển giao các kỹ thuật trong xử lý vệ sinh ao nuôi, khuyến khích các hộ nuôi chuyển hướng nuôi truyền thống, quảng canh sang an toàn sinh học, áp dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, trong suốt vụ nuôi, cử cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn, chủ động lấy mẫu giám sát về đất, nước, con giống nhằm kịp thời phát hiện các bất thường, hỗ trợ người nuôi giảm thiểu rủi ro trước khi đưa con giống vào thả nuôi.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!