Tháo gỡ 5 nút thắt trong cung ứng hàng nông sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại 19 các tỉnh, thành phố phía Nam do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam làm tổ trưởng cho thấy, tình hình sản xuất nông nghiệp của các địa phương ổn định, lượng hàng nông sản cung ứng cho tiêu dùng không thiếu. Tuy nhiên, theo Tổ công tác, có 5 vấn đề cần xử lý để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản và cung ứng cho người dân.

Cụ thể, một là, chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây con giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị tắc nghẽn do các trạm kiểm soát COVID-19 kiểm soát chặt. Đặc biệt, việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn do lực lượng lái xe, bốc dỡ hàng hóa thiếu vì lo ngại dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, cần giấy xét nghiệm làm tăng chi phí, giá thành sản phẩm.

Hai là, chợ truyền thống, chợ đầu mối là đầu ra của hơn 70% lượng hàng hóa nông sản cung cấp cho TP Hồ Chí Minh nhưng hầu hết bị đóng cửa, gây ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản từ các tỉnh cho thành phố. Tâm lý người dân lo ngại thiếu hàng hóa nên tích trữ (đặc biệt là trứng gia cầm) gây thiếu hàng cục bộ và tăng giá. Hiện, một số chợ truyền thống ở TP Hồ Chí  Minh đã mở lại, người dân giảm tích trữ. Tuy nhiên, 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn chưa hoạt động trở lại nên việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về TP Hồ Chí Minh vẫn đang gặp khó khăn.

Ba là, vấn đề nguồn nhân lực cho sản xuất nông nghiệp: Khi giãn cách xã hội, việc thiếu lao động xảy ra. Hiện các địa phương đã và đang tìm cách tháo gỡ, nhưng một số nơi vẫn còn thiếu cục bộ.

Bốn là, hiện nay có 13 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu phía Nam đang tạm dừng sản xuất.

Năm là, hiện có một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y… Do áp dụng Chỉ thị 16 nên cơ quan chức năng chưa thể tổ chức thẩm định thực tế để cấp mới, cấp lại hoặc gia hạn theo quy định. Do đó, Tổ công tác kiến nghị Thủ tướng xem xét gia hạn thêm 3 tháng cho các cơ sở sản xuất.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cũng kiến nghị Thủ tướng cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh và TP Hồ Chí Minh và bổ sung chợ đầu mối vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo chỉ thị 16. Đồng thời, đề nghị TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Y tế sớm có cơ chế mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn để đảm bảo chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

>> Ngày 20/7, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 4510/BNN-CN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản. Theo đó, đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện vận chuyển các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản được lưu thông trên địa bàn của tỉnh và liên tỉnh khi đã tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

An Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!