Tháo gỡ vướng mắc hàng xuất khẩu đi châu Âu

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo VASEP, hạn cấp REX chính thức áp dụng cho các doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu vào EU là từ ngày 30/12/2019, thế nhưng hiện vẫn nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa được cấp mã số này.

Cụ thể, EU chính thức áp dụng cơ chế nhà sản xuất tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) đối với các nước được hưởng lợi trong khuôn khổ chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Hạn cấp mã số REX cho các doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu hàng vào EU là ngày 30/12/2019, trừ một số nước đã được EU chấp thuận cho phép gia hạn đến ngày 30/6/2020. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam vẫn chưa được EU phê chuẩn việc cho phép gia hạn nêu trên.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh, vẫn chưa được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cấp mã số REX theo quy định sau khi đã nộp các hồ sơ liên quan.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp kịp tuân thủ quy định của EU về việc đăng ký mã số REX, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh xuất khẩu thủy sản, góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, VASEP đề nghị Bộ Công thương thúc đẩy thủ tục xin EU chấp thuận cho phép Việt Nam được gia hạn việc cấp mã số REX đến ngày 30/6/2020. Đồng thời, trao đổi hoặc thống nhất với VCCI việc đẩy nhanh tiến độ cấp mã số này cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang EU nói chung.

Bảo Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!