Những món ăn chế biến từ tôm phong phú, đặc trưng và giàu chất dinh dưỡng.
Tôm kèm kiến, Nhật Bản
Nhà hàng Noma ở Copenhagen (Đan Mạch) mới mở thêm một chi nhánh tại Tokyo với cái tên Noma Japan, ở tầng 37 của khách sạn Mandarin Oriental. Tại đây, Noma Japan phục vụ thực khách một bữa ăn đặc biệt với 16 món ăn; trong đó gây chú ý nhất là món Flavours of the Nagano Forest (Hương vị rừng Nagano). Món ăn này được tạo ra bởi bếp trưởng Rene Redzepi, người từng được vinh danh đầu bếp số một trong Top 50 nhà hàng ngon và chuyên nghiệp nhất toàn cầu năm 2011. Theo đó, món “Hương vị rừng Nagano” bao gồm hai con tôm lớn được đặt trên một đĩa đầy những viên đá lạnh. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn chính là gia vị của nó – những chú kiến đen được đặt cẩn thận trên mình con tôm. Vị đầu bếp tin rằng nồng độ axit mạnh có trong kiến sẽ là một gia vị hoàn hảo cho vị ngon ngọt của thịt tôm tươi. Để được thưởng thức món “tôm kiến” cùng 15 món khác, bạn phải chi 149.500 yên (khoảng 27 triệu VND) cho hai người.
Tôm say rượu, Trung Quốc
Món ăn được dân nhậu ưa chuộng song không ít người e ngại bởi nó không đủ chín. “Tôm say rượu” chỉ được nướng trong vòng 30 giây. Không quá kén chọn nhưng những con tôm tươi sống, càng lớn càng được chuộng bởi thịt dày, hương vị thơm ngon. Ban đầu, tôm được sơ chế bằng cách cắt hết râu và phần chân rồi cho vào một chiếc đĩa kim loại hoặc sứ sâu lòng. Chuẩn bị một bát rượu cùng hành lá, gừng tươi cắt nhỏ. Nêm gia vị sao cho vừa miệng rồi đưa tôm sống vào ngâm. Chế biến món ăn này không được nóng vội, phải đợi khoảng 15 phút để tôm “uống” vừa đủ say mà không chết; từng thớ thịt ngấm đều vị nồng của rượu, hành lá và gừng tươi. Tiếp đó, đầu bếp dùng lửa đưa vào rượu để ngọn lửa bùng lên. Sau khoảng 30 giây, lửa tắt, tôm trở nên vàng ươm là có thể thưởng thức ngon lành. Những người sành ăn tiết lộ, tôm say rượu có vị giòn, thơm đặc trưng của rượu kết hợp với gừng tươi. Điều đặc biệt nhất, tôm say rượu không xác mà mềm mại, tanh ngọt và thơm ngon. Dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc tiêu thụ thịt loài giáp xác chưa được chế biến kỹ có nguy cơ gây bệnh cao. Tốt nhất, nên hấp chúng thay vì nướng xổi bằng rượu.
Bánh mỳ kẹp tôm hùm, Canada
Bánh mì kẹp tôm hùm nổi tiếng ở bang Maine của Canada, nhưng cũng rất phổ biến ở tất cả các bang có nuôi tôm hùm vùng New England và các tỉnh lân cận thuộc vùng Maritime (Canada). Nhân bánh được làm từ thịt tôm hùm băm, trộn với hành hoa hay cần tây và sốt mayonnaise, nêm muối, tiêu và đặt trên một chiếc bánh mì nướng. Món bánh kẹp tôm hùm ngon nhất nếu được làm từ thịt của toàn bộ con tôm.
Tom Yum, Thái Lan
Đây là tên một loại canh chua cay của Thái Lan. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua đặc trưng của đất nước này. Để nước canh được đặc và thơm, người Thái Lan hay thêm nước cốt dừa vào canh. Tom Yum không thể thiếu được một ít lá ngò tươi xắt nhuyễn rắc lên trên. Lá ngò vừa giúp tăng thêm hương vị thơm ngon, vừa đóng vai trò như một sự cân bằng về màu sắc để món ăn được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức. Người phương Tây hâm mộ Tom Yum bởi hương vị chua cay khó quên của nó. Canh Tom Yum ăn ngon nhất khi còn nóng.