Thêm 1 cơn bão ngoài khơi biển Đông

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện ngoài khơi bán đảo Lu-dông (Philippines) vừa hình thành một cơn bão mạnh (tên quốc tế là Tembin) và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nước ta vào đầu tuần tới.

Theo các đài dự báo khí tượng quốc tế, hiện cơn bão này đang ở vị trí 18.0 độ vĩ Bắc; 124.8 độ kinh Đông. Các dự báo ở thời điểm hiện tại cho thấy cơn bão này nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực như Đài Loan, Hồng Kông.

Tuy nhiên, với bán kính lớn (lên đến 800km), toàn bộ khu vực vịnh Bắc Bộ và một phần đất liền của Việt Nam (các tỉnh đông Bắc) có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết từ giờ đến cuối mùa mưa bão năm 2012, dự kiến còn khoảng 3-4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta và các cơn bão này xuất hiện khá dồn dập.

Về tình hình mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, hiện hầu hết các tỉnh phía Bắc mưa đã chấm dứt song tình hình sạt lở đất, ngập úng vẫn phức tạp.

Tại Phú Thọ, trong đêm 18/8 đã có 2 người chết do sạt lở đất. Các tỉnh miền núi phía Bắc cũng chịu thiệt hại nặng về người và của sau trận mưa lũ này. Hiện Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương chưa có con số cuối cùng về mức độ thiệt hại do bão số 5 gây ra.

Trong khi đó, lũ trên hệ thống các sông Thao, Cầu, Thương, Lục Nam đã đạt đỉnh và bắt đầu xuống chậm. Các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn cần cảnh giác cao độ với nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.

Hiện tại, mưa hầu như đã chấm dứt và thời tiết các tỉnh miền Bắc khá dễ chịu, khi mà nền nhiệt chủ yếu dao động từ 30-33 độ. Tình hình thời tiết này còn duy trì trong vài ngày tới.

>> Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và các địa phương chịu ảnh hưởng của cơn bão số 5, tính tới thời điểm này, có ít nhất 27 người chết và 13 người bị thương vì mưa lũ do cơn bão này gây ra, chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngoài ra, hàng ngàn ngôi nhà tại các tỉnh Đông bắc và Tây bắc bộ bị dập, hàng ngàn hec ta lúa, hoa màu bị ngập úng, hư hỏng. Nhiều đoạn đê tại Hải Dương, Nam Định, Hà Nội, Bắc Giang gặp sự cố. Các địa phương đang triển khai biện pháp khắc phục.

N.Anh

Vietnamnet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!