Thêm một cơ hội lớn cho thủy sản Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàn Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của Việt Nam, kim ngạch hàng năm luon đạt khá. Với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết, hy vọng thủy sản sẽ rộng cửa hơn nữa vào thị trường này.

Ưu đãi thuế

Theo thỏa thuận, Hàn Quốc cam kết tự do hóa cho 97,2% tổng giá trị hàng nhập từ Việt Nam. Theo đó, một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là thủy sản như tôm, cua, cá… cùng với nhiều nhóm hàng nông sản và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí… sẽ được phía Hàn Quốc cắt giảm thuế. Đặc biệt là số dòng thuế Hàn Quốc cắt giảm cho Việt Nam lên tới 95,4% số dòng thuế, nhiều hơn khoảng 5% số dòng thuế mà nước này cắt giảm cho các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam (Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan…). Đây là một lợi thế giúp tăng kể sức cạnh tranh, khả năng thâm nhập của hàng Việt vào thị trường Hàn Quốc. Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang và sẽ có nhiều lợi thế hơn nữa so với các đối thủ cạnh tranh lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Peru… với thuế suất ưu đãi, sự minh bạch về hàng rào phi kỹ thuật dễ chịu hơn,

Năm 2014, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của thủy sản Việt Nam với giá trị đạt gần 663 triệu USD, tăng hơn 27 % so với năm 2013. Ba tháng đầu năm 2015, Hàn Quốc đứng thứ 5 (sau các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc – HongKong) trong tổng thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam với giá trị đạt gần 120 triệu USD. Đặc biệt, đây là thị trường xuất khẩu ổn định và giàu tiềm năng của doanh nghiệp xuất khẩu tôm, mực, bạch tuộc.

Năm 2014, Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn nhất của Hàn Quốc – Ảnh: An Đăng

Hàn Quốc cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của mực, bạch tuộc Việt. Tính đến hết tháng 3/2015, Hàn Quốc chiếm hơn 41% xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam; tương đương 35,8 triệu USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động xuất khẩu ảm đạm tại thị trường Nhật Bản và EU đang khiến các doanh nghiệp đẩy mạnh sang thị trường này. Nhu cầu nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh, khô muối hoặc ngâm nước muối tại Hàn Quốc gia tăng trong 2 năm trở lại đây đang là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường này.

 

Chú trọng an toàn thực phẩm

Từ năm 2014, Việt Nam đã vượt Trung Quốc, trở thành nhà cung cấp tôm lớn nhất của Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện cũng là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 5 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc.

3 tháng đầu năm 2015, mặc dù giá trị xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm 19,5% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, những lợi ích mà VKFTA sẽ đem lại trong thời gian tới hứa hẹn xuất khẩu sang thị trường này sẽ có nhiều tích cực hơn. Hiện nay, Việt Nam cũng đang là nguồn cung lớn nhất tôm tại Hàn Quốc chiếm gần 46% tổng giá trị nhập khẩu của nước này; nhiều hơn Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, Bangladesh.

Theo VKFTA vừa mới được ký, Hàn Quốc cam kết sẽ miễn thuế mặt hàng tôm của Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần lên mức 15.000 tấn/năm. Không chỉ giảm thuế, cam kết còn giảm thiểu các hàng rào phi thuế, các yêu cầu về kỹ thuật… mà nhiều doanh nghiệp còn lo ngại hơn cả thuế. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tôm đẩy mạnh xuất khẩu hơn nữa vào thị trường này.

Bên cạnh đó, theo các doanh nghiệp thủy sản, thị hiếu tiêu dùng tôm của người Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với Nhật Bản – đối tác quen thuộc của Việt Nam. Đó cũng là lợi thể để các doanh nghiệp nhanh chóng tận dụng, mở rộng thị trường này.

Cánh cửa xuất khẩu thủy sản vào thị trường Hàn Quốc đã rộng mở hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, những đòi hỏi khắt khe hơn về an toàn thực phẩm buộc cả nhà nước và doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm soát dư lượng kháng sinh và đổi mới hơn hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Chia sẻ tại hội thảo gần đây được tổ chức tại TPHCM do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và Trung tâm ASEAN – Hàn Quốc (Asean Korea Centre) tổ chức, đại diện Công ty Sunhill Fisheries – một trong những công ty nhập khẩu nhiều thủy sản nhất tới từ Hàn Quốc cho biết: Năm 2015, công ty sẽ tăng nhập khẩu tôm của Việt Nam. Tuy nhiên, công ty này cũng phàn nàn về một số vấn đề từng gặp phải như tôm bị bơm tạp chất, trọng lượng thật của hàng hóa không đúng và hàng mẫu không giống nhau do lượng đá quá nhiều. Đây là những vấn đề mà doanh nghiệp Việt Nam cần lưu tâm nếu muốn đẩy mạnh và giữ ổn định hàng xuất sang Hàn Quốc.

>> Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay, FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cho phép nhiều hàng hóa của Việt Nam được cắt giảm thuế sâu hơn và nhanh hơn so với FTA Hàn Quốc – ASEAN, đặc biệt những dòng thuế thuộc hạng mục nhạy cảm và nhạy cảm cao như nông sản, thủy sản.

Đỗ Hương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!