Thiết bị giúp trò chuyện với cá heo

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Một loại loa phát ra các âm thanh như cá heo giúp con người có thể trò chuyện với loài động vật thông minh này vừa được các nhà khoa học phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phân tích tri giác và âm thanh cơ bản cần được thực hiện trước khi tuyên bố con người có thể giao tiếp với cá heo bằng việc sử dụng các âm thanh như thiết bị này cung cấp.

Vượt qua khả năng cảm nhận của con người

Cá heo sống trong một thế giới của âm thanh vượt xa con người. Chúng có thể phân biệt sự khác nhau của âm thanh dù ở cường độ và tần số rất nhỏ, cũng có thể nghe và tạo ra âm thanh ở tần số thấp dưới 20 kilohertz và cao lên đến 150 kilohertz.


Trong tương lai, con người có thể trò chuyện với cá heo

Heidi Harley, một nhà tâm lý học nhận thức so sánh tại trường New College of Florida ở Sarasota cho biết, cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu về âm thanh của cá heo chủ yếu chỉ tập trung vào việc ghi lại âm thanh và đo lường khả năng thính giác của chúng. Có rất ít thí nghiệm về sự phản hồi âm thanh, vì rất khó để con người có thể phát ra tần số thấp, cao như cá heo.

Mặc dù cá heo có thể không tạo ra âm nhạc như con người, nhưng chúng cũng có thể giao tiếp ở nhiều tần số cùng một lúc. Cá heo sử dụng âm thanh không chỉ để giao tiếp, mà còn để thăm dò môi trường xung quanh và con mồi trong vùng biển tối (khả năng này được gọi là định vị bằng tiếng vang).

 

Triển vọng của thiết bị mới

Hiện, các nhà khoa học đã phát triển một loa phát ra các âm thanh như cá heo giúp con người có thể sử dụng trong giao tiếp qua định vị tiếng vang.

Ý tưởng thiết kế chiếc loa này là để phát sóng hàng loạt âm thanh cụ thể và sau đó ghi lại các câu trả lời

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thành phần điện áp chuyển đổi điện thành chuyển động vật lý và ngược lại. Các thành phần này có khả năng phát sóng âm thanh tần số cao thấp, với một phạm vi âm thanh rất rộng.

Yuka Mishima, nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ đại dương Tokyo cho biết: “Chúng tôi rất vui khi con người có thể giao tiếp với cá heo bằng thiết bị mới này”.

Những chiếc loa này mới chỉ được phát triển vài tuần trước, vì vậy các nhà khoa học chưa có dịp để thử nghiệm. Ý tưởng thiết kế chiếc loa này là để phát sóng hàng loạt âm thanh cụ thể và sau đó ghi lại các câu trả lời. Một ngày nào đó, cách này sẽ tiết lộ những gì cá heo “nói” và cho phép con người liên lạc với cá heo.

Harley cho biết: “Chúng tôi biết rất ít về việc cá heo phân loại âm thanh của chúng như thế nào và chúng tôi cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để tìm hiểu vấn đề này, và thiết bị này có thể giúp chúng tôi làm được điều đó”.

>> Mặc dù cá heo có lỗ tai nhỏ ở hai bên đầu, người ta cho rằng trong môi trường nước, cá nghe bằng hàm dưới và dẫn âm thanh tới tai giữa qua những khe hở chứa mở trong xương hàm.

Đậu Đậu

                Theo Livescience

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!