Thủ tướng đối thoại với người nuôi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 10/12, hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức, nhiều vấn đề về thủy sản được đề cập.

Ông Quách Thanh Sử, người nuôi tôm ở huyện U Minh (Cà Mau) hỏi: Nuôi tôm để có lợi nhuận thì vùng nuôi cần được quy hoạch, con giống đảm bảo chất lượng và thức ăn cho tôm có giá cả hợp lý nhưng tất cả đều nằm ngoài tầm tay của nông dân mà thuộc trách nhiệm quản lý của chính quyền. Chính phủ và các địa phương làm gì để hỗ trợ nông dân? Ông Nguyễn Thanh Tâm sản xuất lươn giống và nuôi lươn thương phẩm ở tỉnh Vĩnh Long thắc mắc về tín dụng hỗ trợ nuôi lươn, cơ quan nào có thể hỗ trợ để phát huy tiềm năng đó? 

Vấn đề chất lượng tôm giống được các đại biểu quan tâm

Về khai thác, ngư dân Nguyễn Ngọc Hải ở Mũi Né (Bình Thuận) hỏi: Khai thác biển từ lâu đã nghiêm cấm sử dụng chất nổ để bảo vệ nguồn lợi thế nhưng thực tế vẫn còn xảy ra quá nhiều, Chính phủ làm gì để kiên quyết ngăn chặn? Ngư dân Lê Văn Kháng ở Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, tín dụng cho vay đóng tàu sắt 67 sinh nợ xấu đã cản trở. Vậy bao giờ Chính phủ giải quyết xong nợ xấu đóng tàu 67 để ngư dân đầu tư phát triển không còn gặp cản trở? Bây giờ làm cách nào để tiếp cận vốn, đầu tư những con tàu hiện đại phục vụ đánh bắt có hiệu quả? 

Sau đó, từng vấn đề một đã được các bộ, ngành trả lời cụ thể. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT trả lời, nhằm nâng cao chất lượng tôm giống, Bộ đã triển khai hai đề án giống 3 cấp với mục tiêu tăng năng suất tôm sú lên khoảng 20%, tôm thẻ chân trắng lên 50%. Thức ăn cho tôm đã và đang tập trung quản lý chất lượng. Bên cạnh, đã có chương trình chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Đặc biệt về công tác thủy lợi, có đề án chuyển từ ngăn mặn giữ ngọt trước đây thành điều tiết mặn ngọt để phục vụ tốt hơn cho sản xuất và nuôi trồng thủy sản chủ động mùa vụ.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trả lời về tín dụng phát triển công nghệ cao đã được Chính phủ chỉ đạo ưu tiên từ năm 2016. Ban đầu đặt gói tín dụng ưu đãi lãi suất với 50.000 tỷ đồng nhưng sang đầu năm 2017 triển khai cam kết nâng lên 100.000 tỷ đồng, là gói tín dụng lớn nhất trước nay. Kết quả đến nay đã có 57.000 tỷ được thực hiện (nông nghiệp chiếm 90%). Còn tổng dư nợ tín dụng đến nay 8 triệu tỷ đồng, nông nghiệp chiếm 25% với mức tăng tín dụng nông nghiệp hàng năm 18%, trong lúc tăng trưởng chung chỉ 14%. 

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ kết luận, việc quy hoạch vùng nuôi tôm cũng như nuôi trồng thủy sản và quy hoạch nông nghiệp nói chung, các địa phương có trách nhiệm chính, phải tập trung làm tốt. Tình trạng dùng thuốc nổ khai thác biển, yêu cầu Bộ Công an kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng nhấn mạnh, liên kết “6 nhà” còn nhiều bất cập, trở ngại. Mặc dù đại diện các bộ, ngành đã trả lời một số câu hỏi, trong đó có nêu giải pháp cung cấp thông tin liên quan nhưng tình trạng nông dân thiếu thông tin vẫn diễn ra. Thủ tướng yêu cầu, các bộ và ngành tiếp tục rà soát các loại thủ tục liên quan đến hỗ trợ của người nông dân, như thủ tục vay vốn để chính sách ưu đãi đến được với nông dân. 

Sau hội nghị này, Thủ tướng chỉ đạo, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổng hợp các kiến nghị của nông dân để Chính phủ hình thành các chủ trương, chính sách giao cho các bộ, ngành thực hiện. Cần có chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực bằng quy hoạch, vốn, thông tin, thị trường. Các địa phương, nhất là ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là phát triển mạnh mẽ nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Tiếp tục xem xét yếu tố đầu vào để giảm giá thành, kiểm soát chất lượng để đảm an toàn thực phẩm. 

Sáu Nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!