T7, 09/12/2023 10:17

Thủ tướng tham dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 9/12/2023, tại tỉnh Cà Mau, Hội nghị Công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau được tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là một trong những nội dung quan trọng của chuỗi sự kiện Festival Tôm và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL.

Tỉnh Cà Mau có tiềm năng về phát triển du lịch, năng lượng tái tạo, khai thác và nuôi trồng thủy sản. Chính vì vậy, tỉnh đang nỗ lực tập trung phát huy thế mạnh, bứt phá phát triển trở thành trung tâm chế biến thủy sản và trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau diễn ra sáng ngày 9/12/2023. Ảnh: VGP

Theo quy hoạch đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, tỉnh xác định 3 vùng kinh tế và 5 cực tăng trưởng gắn với 2 hành lang kinh tế và 4 đột phá, tạo sức bật mới đưa Cà Mau tăng trưởng nhanh và bền vững. Mục tiêu đến năm 2030, trên toàn tỉnh hình thành các khu chức năng quan trọng gồm khu công nghiệp trong khu kinh tế; khu nông nghiệp công nghệ cao về thủy sản; khu cảng, hậu cần và logistics; khu dịch vụ du lịch dự kiến.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao về những kết quả mà tỉnh Cà Mau đạt được trong khâu quản lý quy hoạch. Thủ tướng cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Hội nghị sẽ góp phần khơi thông, huy động các nguồn lực đầu tư lớn từ trong và ngoài nước vào Cà Mau, là sự khởi nguồn thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của toàn tỉnh trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng sự phát triển của tỉnh Cà Mau trong thời gian tới. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, cần lưu ý đến những khó khăn mà các tỉnh thuộc ĐBSCL đang phải đối mặt, trong đó có Cà Mau. Hiện khu vực đang chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, nhiều nơi sạt lở, sụt lún, giao thông chưa đáp ứng yêu cầu và nguồn nhân lực còn hạn chế.

Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tập trung tổ chức triển khai kế hoạch quy hoạch gắn với công tác tháo gỡ các “điểm nghẽn” ảnh hưởng đến phát triển kinh tế Cà Mau, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy nhanh xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số xã hội, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào Cà Mau.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng với quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Đảng bộ cùng với ý chí, khát vọng không ngừng vươn lên của người dân Cà Mau trong thời gian tới, tỉnh sẽ có sự phát triển đột phá, trở thành tỉnh phát triển của vùng ĐBSCL.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Cà Mau là chủ động đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển kinh tế biển, trọng tâm là đầu tư cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, khu kinh tế Năm Căn, đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau, năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, du lịch, hạ tầng phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Quy hoạch của tỉnh cũng hướng đến phát triển công nghiệp theo mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đẩy mạnh đầu tư phát triển ngành công nghiệp sản xuất khí hydrogen, amoniac tạo bước đột phá nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp. Phát triển công nghiệp hóa chất phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Oanh Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!