Thừa Thiên – Huế: Khổ sở vì lục bình đan kín sông

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều tháng nay, các dòng sông Bồ, sông Như Ý, Đại Giang (Thừa Thiên – Huế) tràn ngập lục bình, gây ô nhiễm và ảnh hưởng lớn đến việc đánh bắt thủy sản của người dân.

Sông Đại Giang là con sông thông với sông An Cựu, nối sông Hương với đầm Cầu Hai ở Cống Quan. Theo dòng nước, lục bình từ sông An Cựu, sông Như Ý đổ dồn về sông Đại Giang. Tôi đứng ở cầu Phú Thứ (thị trấn Phú Đa), trước mắt là dòng nước ngập đầy lục bình trôi, nhiều tảng bèo tấp vào bờ.

Dòng Đại Giang chật kín lục bình.

Những tảng bèo lục bình lững lờ trôi trên sông Đại Giang, dày đặc chật kín cả chân cầu Phú Thứ, khiến nhiều thuyền ghe qua đây gặp khó khăn. Số lượng bèo quá lớn làm chật kín cả dòng sông, gây mùi hôi thối.

Để tránh mùi hôi thối do bèo gây ra, các hộ dân sống ven sông mạnh ai nấy đẩy bèo trở lại dòng nước chứ chưa có biện pháp thu gom triệt để. Các hộ dân ở thị trấn Phú Đa cho biết, những mảng bèo lục bình quá lớn trên sông không những gây ô nhiễm môi trường nước mà còn gây cản trở giao thông.

Vợ chồng anh Hưng giữa muôn trùng vây của lục bình.

Anh Hưng, một ngư dân thường đánh bắt cá trên sông Đại Giang than thở: “Bèo lục bình trôi kín dòng sông, hai vợ chồng tôi phải vất vả cả tiếng đồng hồ mới thoát ra được đám lục bình. Nãy giờ tôi với vợ phải lùa đám lục bình sang một bên mới nổ máy chạy ghe lại được. Mấy hôm nay, khi bèo lục bình trôi về nhiều, tôi không thể thả lưới xuống sông. Bình thường kiếm con cá, con tôm vất vả lắm rồi, bây giờ gặp bèo thế này thì khó khăn bội phần, phải mất công lùa bèo ra xa khỏi lưới”.

Nhiều người dân sống gần cầu Phú Thứ cho biết, lục bình trôi trên sông Đại Giang chật kín; ngày thường lục bình đã nhiều, mưa lớn lục bình càng đổ về sông nhiều hơn. Không chỉ sông Đại Giang chật kín lục bình, các con sông khác như sông Bồ, sông Như Ý trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng trong tình trạng tương tự. Hiện, ở xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, nơi có sông Bồ đi qua, mặt sông chật kín bèo lục bình, ghe thuyền không thể đi lại được.

Thanh Liêm

www.phunuonline.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!