Thừa Thiên – Huế: Xử lý tình trạng ô nhiễm ở cảng cá Thuận An

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau một thời gian dài, cảng cá Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) bị ô nhiễm trầm trọng, ngành chức năng đã bắt đầu vào cuộc để xử lý tình trạng trên.


Cảng cá Thuận An đang ô nhiễm nặng  Ảnh: Báo TNMT

Ô nhiễm lan rộng

Cảng cá Thuận An được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2002. Đây là nơi nhiều tàu thuyền cập cảng, chở theo lượng lớn nguồn hải sản từ biển vào đất liền, nơi thương lái thu mua hải sản và cũng là nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân mỗi khi có mưa bão. Thế nhưng, nơi đây lại thường xuyên trong tình trạng ô nhiễm nặng nề bởi rác thải sinh hoạt, phế phẩm thủy sản… làm cho môi trường nước, không khí ô nhiễm trầm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Tại khu vực đường vào các bãi tắm tồn đọng nhiều rác thải là bao bì và túi nilon.

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm là tại cảng, người dân vứt rác thải sinh hoạt, các hộ kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá tiến hành xử lý cá, để lại số lượng lớn phế phẩm, thậm chí có hộ còn đổ trực tiếp xuống nguồn nước. Hơn thế, cảng không có hệ thống xử lý nước thải, nước bẩn từ cảng cá tiếp tục chảy ra gần khu vực cảng gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, nước thải từ hoạt động chế biến hải sản của các doanh nghiệp và cơ sở nhỏ lẻ cùng với nước thải sinh hoạt của các hộ dân sinh sống trong khu vực lân cận, thải ra cống ngầm và trực tiếp đổ ra biển gây ô nhiễm nguồn nước.

Ban Quản lý cảng cá Thuận An cho biết, việc xử lý môi trường tại cảng được thực hiện thường xuyên, song khối lượng rác dồn ứ quá nhiều, trong khi lực lượng mỏng nên không xử lý được triệt để.

Qua kiểm tra, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, việc thu gom rác thải tại khu vực cảng chưa có giải pháp triệt để nên lâu ngày đã dẫn đến tình trạng này. Từ đó cho thấy, sự quan tâm và phối hợp của chính quyền địa phương với Ban Quản lý cảng cá trong quản lý môi trường chưa chặt chẽ cũng như trong tuyên truyền vận động ngư dân có ý thức về bảo vệ môi trường.

Khẩn trương xử lý

Ngày 21/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có công văn số 3932/UBND-XD chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá Thuận An và có báo cáo sớm về UBND tỉnh. Ngay sau đó, Sở đã tiến hành xử lý tình trạng ô nhiễm này. Các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng tham gia, sử dụng xe cẩu và các phương tiện tiến hành thu gom rác thải; về cơ bản, rác thải ven khu vực cảng cá đã được xử lý sạch hơn.

Theo Chỉ đạo của UBND tỉnh, trước mắt Ban Quản lý cảng cá Thuận An sẽ thực hiện việc thu gom rác thải và nạo vét bùn lắng bên chân cầu cảng và làm rộng ra tới giáp khu vực được giao quản lý để tàu thuyền cập cảng cả hai bên chân cầu cảng; thời gian tiến hành khoảng 45 ngày, đảm bảo xử lý trước mùa mưa bão; Lãnh đạo thị trấn Thuận An cần tăng cường về các khu vực dân cư, tổ chức phổ biến, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; Yêu cầu bổ sung thùng rác bên đường vào các bãi tắm để người dân và du khách có chỗ bỏ rác, không vứt rác bừa bãi; UBND thị trấn Thuận An cần giao trách nhiệm đảm bảo môi trường cho các hộ dân được phép kinh doanh dịch vụ và ăn uống trong khu vực bãi tắm…

Trần Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!