fbpx

Thức ăn cho cua biển nuôi ao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Nuôi cua biển trong ao theo hình thức thâm canh nên sử dụng thức ăn và khẩu phần ăn như thế nào để cua có thể phát triển tốt nhất?

(Hoàng Văn Thúy, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh)

Trả lời:

Sử dụng thức ăn công nghiệp loại chìm (các loại sản phẩm thức ăn cho tôm có chất lượng, hàm lượng đạm ≥ 40%) để cho cua ăn. Tháng nuôi thứ nhất ngày cho ăn 4 lần: 6h, 10h, 17h và 21h.

Tăng gấp đôi lượng thức ăn khi cho cua ăn vào chiều tối. Tháng nuôi thứ 2 trở đi cho cua ăn ngày 3 lần sáng, chiều và tối. Giai đoạn từ lúc thả giống đến 30 ngày tuổi: Lượng cho ăn đối với 5.000 cua giống. Tuần 1: 0,3 – 0,5 kg/ngày; Tuần 2: 0,5 – 1 kg/ngày; Tuần 3: 1 – 1,5 kg/ngày; Tuần 4: 1,5 – 2 kg/ngày.

Sau 15 ngày đến hết tháng nuôi thứ 2, lượng thức ăn cho ăn 10 – 7%/ngày/ tổng đàn cua nuôi trong ao. Tháng nuôi thứ 3 trở đi, lượng thức ăn cho ăn 7 – 3%/ngày/tổng đàn cua nuôi trong ao. Ngoài ra, cho cua ăn thêm thức ăn cá tạp 1 tuần/2 lần. Khi cho cua ăn, rải đều thức ăn khắp hồ để chúng khỏi tranh thức ăn với nhau.

Trong quá trình nuôi định kỳ 15 ngày bổ sung thêm Vitamin C với liều lượng 3 – 5 g/kg thức ăn để cho cua ăn liên tục trong 5 ngày nhằm tăng sức đề kháng cho cua nuôi. Kiểm tra lượng thức ăn mà chúng sử dụng để điều chỉnh tăng giảm, tránh dư thừa làm ô nhiễm môi trường nước. Đặc biệt là không để thiếu thức ăn sẽ tăng nguy cơ ăn thịt lẫn nhau, tỷ lệ sống rất thấp, khả năng phân đàn cao.

Xem thêm:   Hỏi - Đáp Thủy sản tháng 9 (P. 1)

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!