Thức ăn chức năng tăng cường khả năng miễn dịch

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong hội nghị thường niên của Hiệp hội NTTS Thế giới tại Mérida, Mexico, các chuyên gia dinh dưỡng của ADM đã chia sẻ kết quả thử nghiệm in vivo cho thấy những lợi ích cho ngành tôm khi sử dụng phụ gia thức ăn chức năng.

Nghiên cứu sơ bộ

Các tác nhân gây bệnh, gây căng thẳng môi trường và các bệnh cơ hội có mặt ở khắp nơi trong NTTS. Để đạt được sản xuất hiệu quả và có lợi nhuận, đặc biệt là trước mối đe dọa ngày càng tăng trên toàn cầu về kháng kháng sinh, là rất quan trọng đối với các nhà sản xuất. Giúp các loài NTTS hoạt động tốt hơn trước các áp lực lây nhiễm và sinh lý cũng là vấn đề đang được quan tâm và là trọng tâm của nghiên cứu.

Cardozo và cộng sự, (2018) đã so sánh khả năng tập hợp vi khuẩn của Pichia guilliermondii (Pg) bất hoạt và Saccharomyces cerevisiae (Sc), với mannose là đối chứng tích cực. Pg đã chứng minh khả năng tổng hợp gấp đôi ở tất cả các liều lượng thương mại so với năng suất của Sc (Hình 1).

Hình 1: Khả năng tập hợp chống lại Escherichia coli

Để đánh giá khả năng tập hợp vi khuẩn của Pg, ADM đã thực hiện một nghiên cứu về độ sạch vi khuẩn. TTCT đã được tiêm vi khuẩn Vibrio harveyi, 3 giờ sau khi tiêm, nồng độ V. harveyi trong hemolymph ở tôm cho ăn Pg thấp hơn 3 lần so với tôm cho ăn đối chứng. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy nồng độ hemocyte dạng hạt trong hemolymph cao hơn 56% sau 4 tuần ở tôm được cho ăn Pg so với ở tôm đối chứng.

Thử nghiệm trong điều kiện nuôi

Để xác nhận lợi ích tiềm năng của Pg trong điều kiện nuôi tôm, 2 nghiên cứu thử thách đã được thực hiện trên TTCT được bổ sung 0,1% Pg (AquaTrax). Tỷ lệ sống của tôm 5 tuần sau thử thách với virus hội chứng đốm trắng tăng 84% so với tôm ở nhóm đối chứng không được hỗ trợ, trong khi tỷ lệ này cao hơn 76% trong 5 tuần sau thử thách với V. parahaemolyticus. Trong điều kiện không có thử thách gây bệnh cụ thể, tôm được bổ sung 0,1% Pg cho thấy sự tăng trưởng đáng kể 10% so với nhóm đối chứng khi kết thúc thử nghiệm kéo dài 7 tuần.

Công ty cho biết: “Việc bổ sung toàn bộ men Pichia guilliermondii vào thức ăn để sử dụng trong nuôi tôm và quản lý hàng ngày, cải thiện tốc độ tăng trưởng đồng thời giúp tôm đối phó tốt hơn với căng thẳng sinh lý và bệnh tật”.

Thức ăn chức năng ADM

AquaTrax là phụ gia thức ăn mới được phát triển cho tôm có men Pichia guilliermondii bất hoạt. “Sản phẩm được kết hợp vào công thức thức ăn chức năng Api Camarón của chúng tôi hiện đang được cung cấp trên thị trường Mexico và sắp tới ở các khu vực toàn cầu khác. Bằng chứng cho thấy men Pg cũng có tiềm năng hỗ trợ các sinh vật thủy sinh khác có hệ thống miễn dịch thích nghi, do đó chúng tôi cũng sẽ phát triển các công thức thức ăn cho cá”, ông Yoav Rosen, Giám đốc Marketing NTTS toàn cầu của ADM Animal Nutrition, cho biết.

AquaTrax là một trong những thành phần của Pancosma cho thức ăn thủy sản và Công ty có kế hoạch kết hợp nhiều thành phần chức năng hơn. ADM gần đây cũng đã ra mắt Vanalis Pro, một loại thức ăn chức năng dành cho tôm có sẵn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. “Vanalis Pro có dòng lợi khuẩn chất lượng cao và các chất phụ gia đặc biệt phối hợp với nhau để hỗ trợ chức năng miễn dịch, hỗ trợ áp lực mầm bệnh và sức khỏe đường ruột”, ông Rosen cho biết thêm.

Xử lý AMR

Thức ăn chức năng không phải là biện pháp duy nhất mà ADM đưa ra để giải quyết tình trạng kháng thuốc kháng sinh (AMR). “Một yếu tố quan trọng trong việc giải quyết AMR là việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Vì vậy, hạn chế sử dụng thuốc vào các ứng dụng điều trị là một công cụ quan trọng để đạt được mục tiêu này. Quản lý sức khỏe tôm tốt sẽ giúp người nuôi hạn chế sử dụng kháng sinh nhiều nhất có thể,

Ông François Jégou, Bộ phận Sức khỏe và Hiệu suất NTTS của ADM cho biết: “Ngoài các dịch vụ dinh dưỡng, chúng tôi có một giải pháp tổng thể để giảm rủi ro nuôi và tác động môi trường đồng thời tối đa hóa lợi nhuận cho người nuôi tôm. Hệ thống sản xuất tôm siêu thâm canh kết hợp công nghệ cao (BIOSIPEC) tận dụng nhiều công nghệ, bao gồm xử lý nước để cải thiện an toàn sinh học và ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh, hệ thống sục khí để giảm chi phí năng lượng và tối ưu hóa việc sục khí nước, và thức ăn tùy chỉnh được pha chế để cải thiện tốc độ tăng trưởng của tôm và duy trì chất lượng nước. BIOSIPEC đặc biệt dành riêng cho các khu vực dễ bị dịch bệnh”.

Hiểu Lam

Theo Aquafeed

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!