Đó là nội dung chính tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác công tư hỗ trợ phát triển thủy sản bền vững tại Việt Nam sáng nay giữa các thành viên gồm: Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ), Tổ chức Sáng kiến Bền vững Thương mại (IDH), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản (VIFEP), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS), WWF Việt Nam và Tổ chức quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ và các công ty tư nhân cho hoạt động phát triển bền vững của ngành thủy sản. Hướng tới sản xuất, nuôi trồng, khai thác đạt các chứng nhận bền vững; các bên tham gia hợp tác sẽ cam kết chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính và các thỏa thuận sẽ sớm được cụ thể hóa trong quá trình thực hiện tới đây. Cùng quan điểm này, tiến sĩ Christian Henckes, Giám đốc Chương trình của GIZ/ICMP nhận định: thách thức lớn của ngành thủy sản Việt Nam hiện nay là chuyển đổi từ sản xuất dựa trên số lượng sang chất lượng; trong xu hướng đó, Chính phủ cần kêu gọi sự chung tay của các bên, đặc biệt là sự tham gia của các doanh nghiệp và nhà sản xuất.
Các đại biểu tham dự Lễ ký kết cũng đồng quan điểm khi cho rằng, quan trọng là triển khai các thỏa thuận đã được thống nhất thành những hành động cụ thể, thiết thực để giúp ngành thủy sản Việt Nam phát triển ổn định, bền vững, gia tăng thu nhập cho người dân.
Biên bản thỏa thuận hợp tác công tư về thủy sản này đánh dấu nỗ lực của các bên tham gia đóng góp cho sự phát triển của ngành thủy sản Việt Nam theo hướng bền vững, có trách nhiệm. Đây chính là hình thức hợp tác tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và cung cấp dịch vụ công cộng chất lượng cao, mang lại lợi ích cho Nhà nước và người dân cùng môi trường.
Nội dung hợp tác công tư sẽ tập trung vào: Phát triển và thúc đẩy nghề cá có trách nhiệm; Hỗ trợ phát triển các chiến lược quốc gia và chính sách có liên quan về nghề cá co trách nhiệm và bền vững tại Việt Nam; xúc tiến các sản phẩm thủy sản có trách nhiệm trên thị trường trong nước và quốc tế.