Thúc đẩy mô hình phát triển chuỗi thủy sản bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 15/10/2013 tại Hà Nội, WWF và Nhà hàng Bobby Chinn đã tổ chức “Lễ phát động quan hệ đối tác thủy sản bền vững giữa WWF và Bobby Chinn” với mục đích nâng cao nhận thức của các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng thủy sản về xu hướng, nhu cầu tiêu dùng hải sản bền vững vì lợi ích của đại đương và hàng triệu ngư dân sinh sống ven biển.

Phương thức đánh bắt không bền vững đã gây ra nhiều áp lực cho tài nguyên biển trong khu vực, đặc biệt là do nhu cầu về thủy sản gia tăng trên toàn thế giới. Các phương pháp đánh bắt tận diện hiện nay vẫn đang nở rộ tại một số quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, dẫn tới phá hủy nhanh chóng các hệ sinh thái rạn san hô. Do đó “nếu không có những biện pháp chuyển đổi ngay lập tức từ các công ty đánh bắt, các nhà nhập khẩu thủy hải sản và từ phía người tiêu thụ, thì nguồn cá sẽ tiếp tục suy giảm và chúng ta có thể sẽ không còn đủ nguồn thủy hải sản trong tương lai gần để đảm bảo sinh kế và nguồn lực thực phẩm”, ông Ngô Tiến Chương – Điều phối viên chương trình Nuôi trồng thủy sản của WWF – Việt Nam đã cảnh báo tại lễ phát động.

Đồng quan điểm, đầu bếp nổi tiếng Bobby Chinn, chủ nhà hàng Bobby Chinn, người thực hiện chương trình World Café trên kênh ẩm thực nổi tiếng Discovery TLC nhấn mạnh: “Mọi người cẩn hiểu biết hơn về mối liên hệ trực tiếp giữa món hải sản mà họ tiêu thụ với tình trạng nguồn tài nguyên biển. Tôi hy vọng rằng, thông qua những nỗ lực hợp tác như thế này, chúng ta có thể tác động rộng hơn lên cách mọi người lựa chọn thủy hải sản”.

Món ăn được đầu bếp Bobby Chinn tự tay chế biến từ cá tra đạt chứng nhận ASC

Cũng trong lễ phát động, đầu bếp Bobby Chinn đã tự tay thể hiện và giới thiệu một “thực đơn hải sản bền vững”, sử dụng các sản phẩm được khai thác, sản xuất có trách nhiệm từ các ngư dân, doanh nghiệp tiên phong, tuân thủ theo các quy trình quản lý tốt nhất trong quá trình đánh bắt và chế biến. Chẳng hạn như sản phẩm nghêu Bến Tre đã được chứng nhận bởi MSC và cá tra đã được chứng nhận bởi ASC…

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!