Thúc đẩy NTTS có trách nhiệm tại Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều 22/6, Tổng cục Thủy sản và Hội đồng Nuôi trồng Thủy sản Stewardship (ASC) đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU), cam kết sẽ phối hợp để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản (NTTS) có trách nhiệm ở Việt Nam thông qua một phương pháp tiếp cận từng bước từ VietGAP sang chứng nhận ASC.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, NTTS là một trong 4 lĩnh vực quan trọng của nghề cá, chiếm hơn 60% tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam; định hướng đến năm 2020 tỷ lệ này là 65 – 70% và hướng tới sản xuất những sản phẩm có trách nhiệm, áp dụng quy chuẩn thực hành tốt (VietGAP). VietGAP đã ban hành và được coi là công cụ để sản xuất bền vững. Mục tiêu của MoU là hướng VietGAP đến gần ASC với các điểm chính là đánh giá sự tương đồng giữa tiêu chuẩn VietGAP và ASC; xây dựng, hướng dẫn từ VietGAP đến ASC cần làm những gì. Qua đó, giúp người NTTS hướng tới chứng nhận kịp thời hiện nay và nhìn lại tiêu chuẩn VietGAP cần phải sửa đổi những gì để tạo sản phẩm bền vững, an toàn. Ông Chris Ninnes, Giám đốc Điều hành của ASC chia sẻ, ASC là chương trình chứng nhận có sự phát triển qua các năm với 3.000 sản phẩm được dán nhãn ASC và 500.000 tấn sản phẩm cho các loài thủy sản khác nhau. Dự án là cơ hội để đẩy mạnh hình ảnh tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chứng nhận NTTS đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và đảm bảo thực hành nuôi có trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, cộng đồng và xã hội. Dự án này có thể đưa đến sự hợp tác lớn hơn giữa Tổng cục Thủy sản và ASC bằng cách áp dụng phương pháp quản lý theo vùng.

Tin, ảnh: Linh Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!