Thực hiện Đề án 52 ở huyện Hải Hậu, Nam Định: Triển khai đồng bộ, kết quả khả quan

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hải Hậu là một trong 3 huyện ven biển của tỉnh Nam Định thuộc diện nằm trong Đề án 52. Những năm qua, việc thực hiện Đề án 52 của huyện đã được triển khai và thu được những kết quả bước đầu.

Triển khai đồng bộ

Năm 2010 là năm thứ hai tỉnh Nam Định triển khai thực hiện Đề án “Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển” giai đoạn 2009 – 2020. Trong đó, Hải Hậu là 1 trong 3 huyện của tỉnh Nam Định trực tiếp hưởng thụ Đề án (cùng Giao Thủy, Nghĩa Hưng). Cáchoạt động của Đề án tập trung tác động vào các yếu tố kiểm soát các di, biến động dân số, chất lượng dân số, chất lượng chăm sóc SKSS/KHHGĐ của các xã, thị trấn ven biển, cảng cá, cửa sông,… góp phần hỗ trợ hoàn thành các mục tiêu chương trình DS – KHHGĐ.

Dân số toàn huyện gần 30 vạn người; tỷ suất sinh năm 2010 là 19,38%o (giảm 0,26%o so với năm 2009) vượt chỉ tiêu tỉnh giao 0,01%o. Đến nay, UBND huyện Hải Hậu đã thành lập xong Tiểu ban quản lý Đề án để chỉ đạo phân bổ xuống các cấp cơ sở. UBND huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện 2 đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ trên phạm vi toàn huyện, có 24 xã và thị trấn nằm trong Đề án được huyện hỗ trợ mỗi mức 4,5 triệu đồng/đơn vị.Trong 2 đợt chiến dịch, Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm Y tế huyện đã chọn các bác sỹ, kỹ thuật viên có tay nghề cao để thành lập đội dịch vụ lưu động của huyện xuống giúp các xã, thị trấn tổ chức cung cấp dịch vụ KHHGĐ (đặt vòng tránh thai, tiêm, cấy thuốc tránh thai) và tư vấn về CSSKSS. Đội ngũ Cộng tác viên DS – KHHGĐ tổ chức tiếp thị, tư vấn, cấp phát thuốc tránh thai, bao cao su tới tận tay đối tượng.

Công tác tư vấn thực hiện KHHGĐ tại Trạm Y tế xã

Ngoài ra, huyện còn phối hợp với Đồn biên phòng 92 và Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh tổ chức tuyên truyền cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ về chính sách DS – KHHGĐ. Trung tâm DS – KHHGĐ cũng tổ chức cấp phát hơn 100 nghìn tờ rơi, hàng nghìn cuốn sách, lắp đặt 100 panô, khẩu hiệu tại 6 xã ven biển và một pa nô hai mặt diện tích 36m2 về chống mất cân bằng giới tính khi sinh.

Việc triển khai thực hiện Đề án 52 ở Hải Hậu được thực hiện đồng bộ và có tính xã hội hóa cao, huy động được đông đảo các đoàn thể, ban ngành, thành phần tham gia.

 

Kết quả khả quan

Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ và tính xã hội hóa cao nên Đề án 52 ở Hải Hậu đã thu được kết quả khả quan. Theo Báo cáo trong Hội nghị tổng kết công tác DS – KHHGĐ năm 2010 của huyện,  trong năm qua, toàn huyện có 22 xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu đặt dụng cụ tử cung; phong trào xây dựng xóm, tổ dân phố không có người sinh con thứ 3 trở lên được duy trì và đẩy mạnh. Trong năm, có 177 xóm, tổ dân phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, tăng 4 xóm – tổ dân phố so với năm 2009. Trong đó, số xóm – tổ dân phố mới đạt 1 năm là 83; duy trì 2 – 4 năm là 71 và 5 năm liên tục trở lên là 23 xóm – tổ dân phố. Đặc biệt, có 3 xóm duy trì được trên 10 năm liên tục. UBND tỉnh đã khen thưởng 6 tập thể, 1 cá nhân làm tốt công tác DS – KHHGĐ; UBND huyện cũng đã khen thưởng cho 23 xóm – tổ dân phố duy trì 5 năm liên tục trở lên không có người sinh con thứ 3; 5 tập thể và 5 cá nhân làm tốt công tác DS – KHHGĐ trong năm 2010.

Đề án 52 nâng cao chất lượng dân số cho ngư dân huyện Hải Hậu        Ảnh: Huy Hùng

Về kết quả đã đạt được, ông Vũ Thanh Hiền – Phó chủ tịch UBND huyện Hải Hậu cho biết: “Trong thời gian qua nhờ lồng ghép các chương trình hoạt động  giữa công tác truyền thông dân số với các mục tiêu Đề án 52, nên tính đến thời điểm này, Đề án 52 ở huyện Hải Hậu về cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Đây là cơ sở để đề ra các mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo”.

Mục tiêu hướng đến trong năm 2011 về thực hiện chính sách DS – KHHGĐ nói chung và Đề án 52 nói riêng của huyện Hải Hậu được xác định: tích cực làm chuyển biến về mặt nhận thức chính sách DS – KHHGĐ cho người dân; phải vào cuộc mạnh mẽ, coi công tác DS – KHHGĐ là nhiệm vụ chính của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể các cấp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 52 với chiến dịch truyền thông lồng ghép. Tiếp tục duy trì 2 mục tiêu đó là: duy trì mức giảm sinh 0,2%o,giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3; nâng cao chất lượng dân số thông qua các hoạt động CSSKSS, CLB “Tiền hôn nhân”, sàng lọc trước và sau khi sinh, với các giải pháp cơ bản: tổ chức phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cấp, các ngành; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực DS – KHHGĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách DS – KHHGĐ, đồng thời thực hiện tốt các chiến dịch truyền thông lồng ghép trong năm 2011 và những năm tiếp theo.

Tỉnh Nam Định có 3 huyện ven biển thuộc diện nằm trong Đề án 52 là Giao Thủy, Nghĩa Hưng và Hải Hậu. Trong năm, cùng với việc triển khai Đề án, Hải Hậu đã lồng ghép với Chiến dịch chăm sóc SKSS bà mẹ và trẻ em, KHHGĐ cho 23 xã, thị trấn. Cung cấp dụng cụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho Trạm Y tế của 6 xã, thị trấn ven biển…

Hoàng Sơn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!