Thực hiện Đề án 52 tại Bến Tre: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Đề án 52 thực sự đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong công tác DS-KHHGĐ tại xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, góp phần giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 và nâng cao nhận thức của người dân về CSSKSS/KHHGĐ. Kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ từ công tác truyền thông.

Chú trọng công tác truyền thông

Do đặc thù dân cư chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, lại cách xa trung tâm huyện lị, nên lực lượng cộng tác viên trong công tác DS-KHHGĐ còn khá mỏng. Năm 2010, chương trình DS-KHHGĐ tại xã Thới Thuận tập trung vào việc tăng cường công tác chỉ đạo của chính quyền; kiện toàn đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp xã và cộng tác viên tình nguyện ở các thôn, xóm, cụm dân cư, từng bước chuẩn hoá, nâng cao năng lực tổ chức của công tác dân số; nâng cao nhận thức của cộng đồng về thực hiện mục tiêu “Xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững” lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, xây dựng “Nông thôn mới”. Cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã đã chủ động đóng vai trò tham mưu cho UBND xã củng cố Ban chỉ đạo (BCĐ) xã, xây dựng các kế hoạch chuyên môn của ngành trong năm và các kế hoạch phối hợp với các ngành, đoàn thể xã triển khai đến tận thành viên BCĐ và trưởng các ấp để thực hiện.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên đài truyền thanh ở tất cả các ấp, treo băng rôn, khẩu hiệu tại khu dân cư, phát tờ rơi, tờ bướm… Đội ngũ cộng tác viên đến vận động trực tiếp từng đối tượng, tổ chức lồng ghép sinh hoạt tổ Nông dân tự quản, Phụ nữ tự quản, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, các CLB, sinh hoạt nhóm… Song song với đó, Trạm Y tế xã còn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám phụ khoa và cấp phát thuốc miễn phí cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc điều trị cho những người mắc bệnh.

Hội nghị triển khai Đề án 52 tại xã Thới Thuận tháng 3/2011

Tổng kết năm 2010, công tác CSSK/KHHGĐ ở xã Thới Thuận đã đạt được những kết quả khả quan: tổ chức khám cho 1.199 lượt người, thực hiện 264 ca xét nghiệm soi tươi, đặt vòng cho 181 trường hợp, thuốc tiêm: 23 trường hợp, thuốc cấy: 1 trường hợp; tỉ lệ sinh con thứ 3 đã giảm xuống, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn miễn phí về các biện pháp tránh thai và CSSKSS/KHHGĐ…

 

Triển khai kế hoạch năm 2011

Năm 2011, xã Thới Thuận tiếp tục thực hiện CSSKSS/KHHGĐ cho người dân, xã đã triển khai khám CSSKSS/KHHGĐ đợt I (3/2011) và cấp phát thuốc miễn phí cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Mục tiêu kế hoạch năm 2011 của xã Thới Thuận là tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách DS-KHHGĐ nhằm chuyển đổi nhận thức và hành vi của đối tượng, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện chính sách dân số; phấn đấu thực hiện và đạt các chỉ tiêu cơ bản về dân số như: giảm tỉ suất sinh xuống còn 0,1‰/năm; giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên xuống còn 0,2%/năm; giảm tỉ lệ nạo, hút thai; tăng cường cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ; tăng tỉ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại 0,05%/năm, đảm bảo 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ, được khám và điều trị ban đầu về bệnh phụ khoa thông thường…

Phụ nữ làm bong bóng cá tra ở Bến Tre         Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Với việc được triển khai đồng bộ, công tác kiểm soát dân số ở Thới Thạnh nói riêng và huyện Bình Đại nói chung đang chứng tỏ hiệu quả. Người dân được hưởng lợi từ những dịch vụ mà các mô hình đem lại, từ đó đã thay đổi nếp nghĩ, nâng cao nhận thức về công tác DS-KHHGĐ.

 

Ông Võ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại – Trưởng Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ huyện cho biết: Đề án 52 được triển khai ở Thới Thuận đã thu được những kết quả khả quan. Đạt được kết quả đó, ngoài sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, còn phải kể đến sự nhiệt tình của cộng tác viên và ý thức, trách nhiệm của chị em về chăm sóc sức khỏe của bản thân và hạnh phúc gia đình. Thông qua đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số và phát triển bền vững.

Hoàng Sơn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!